tsm-top-banner

Thị trường Thứ bảy, 29/02/2020, 09:00 GMT+7
6 điều cần biết khi làm việc với người hướng ngoại

Hướng nội hay hướng ngoại chỉ là một khái niệm để phân biệt về đặc tính của một người thiên về hoạt động nội tâm hay hành động nhiều hơn. Chỉ một số ít thiên hẳn về hướng nội hoặc ngoại. Thực tế, đa số là sự pha trộn chung của cả hai hướng này.

Biểu hiện dễ nhận thấy của người hướng ngoại là linh hoạt, sôi động, yêu thích công việc giao tiếp, hoạt động xã hội, mới mẻ, dễ ảnh hưởng và tác động nguồn năng lượng (tích cực hoặc tiêu cực) đến người khác.

Để làm việc chung hiệu quả và cũng là cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người hướng ngoại, bạn cần nắm bắt các đặc tính và thấu hiểu để có cách hành xử hợp lí nhất.

batch logo

Họ không thích làm mãi một công việc

Sự nhàm chán và quá bình yên là cảm giác mà người hướng ngoại ghét nhất. Họ không muốn giam mình trong sự nhạt tẻ và lặp lại của công việc. Người hướng ngoại có xu hướng say mê những công việc mới mẻ, di chuyển và linh hoạt. Họ yêu thích những việc có tính đổi mới, khám phá và thu được những thành quả nối tiếp nhau. Đây cũng chính là lí do mà các nhà tuyển dụng việc làm ở Long An, TPHCM hay nhiều nơi khác rất ấn tượng với các ứng viên là người hướng ngoại. Vì vậy, nếu ở cương vị quản lí, hãy đặt ra cho họ các mục tiêu liên tục để khơi gợi tính chinh phục, điều đó sẽ phát huy được năng lực của họ một cách hiệu quả nhất.

Họ thích công việc thiên về hoạt động, chủ động

Đừng bắt họ “ngồi không” vì người hướng ngoại luôn ở trong trạng thái hoạt động. Họ rất ham vui, yêu thích công việc hoạt náo. Sự bận rộn chính là liều thuốc giúp họ có thêm năng lượng. Họ ghét rơi vào thế thụ động, chờ đợi để được giao việc hoặc bị bắt buộc phải làm việc gì đó mà họ đã quá nhàm chán.

Họ không thích cảm giác “một mình”

Nếu có dự án nào hãy nhanh chân rủ họ cùng tham gia hoặc để họ phụ trách công việc thiên về đội nhóm, tập thể, ngoại giao. Họ không thích bị rơi vào tình trạng đơn độc. Có nghĩa là làm việc một mình đơn lẻ. Điều đó sẽ làm họ cảm thấy bị bỏ rơi. Họ thích không khí vui tươi và hứng khởi cùng các đồng nghiệp xung quanh, thích được “rủ rê” và hòa mình vào không khí nhộn nhịp chung dù là trong công việc.

Hãy để họ tự do thể hiện cảm xúc

Hãy chịu khó lắng nghe nếu bạn có một đồng nghiệp là người hướng ngoại. Đơn giản họ là người thích nói, thích bộc lộ cảm xúc và thích được những người xung quanh hưởng ứng. Họ thể hiện sự hào hứng, phấn khích tột độ và cũng thể hiện sự buồn chán ngay lập tức nếu có điều gì đó không như ý. Những người xung quanh cũng dễ bị tác động bởi tâm trạng của họ, đồng thời cũng dễ kéo được họ yêu thích và lấy động lực quay lại làm việc.

Họ luôn muốn làm nhân vật nổi bật

Trong các buổi làm việc đồng đội cho đến các hoạt động tập thể hoặc cuộc vui của công ty, người hướng ngoại luôn có xu hướng muốn trở thành nhân vật trung tâm, nổi bật. Làm việc với người hướng ngoại, bạn dễ nhận thấy rằng họ rất thoải mái và sẵn sàng thể hiện quan điểm, chủ kiến riêng trước mọi người dù có được tán đồng hay không.

Họ tự tin pha trò, chủ động bắt chuyện, dẫn dắt chương trình hoặc thu hút những người còn lại tham gia vào hoạt động chung. Đó là lí do mà được làm việc cùng với những người hướng ngoại cũng rất thú vị.

Sợ thất bại

Nếu như người hướng nội có bản tính bình tĩnh và tự tin từ sâu thẳm, luôn chấp nhận thất bại với tư thế sẵn sàng, nhẹ nhõm hơn để chờ cơ hội phục hồi thì với người hướng ngoại ngược lại. Họ luôn luôn khao khát khẳng định bản thân, thậm chí thể hiện thành công ra bên ngoài cho người khác biết. Thế nên họ luôn mang tâm lí sợ thất bại và bị “lép vế” so với người xung quanh. Nếu thất bại họ sẽ stress, tự ti và có tâm lí bị bỏ rơi.

Nếu có những đồng nghiệp hướng ngoại, bạn nên chú ý để kết nối với họ, tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực từ họ cũng như hưởng ứng sự say mê của họ. Đừng để họ thấy bạn là người lạnh lùng, khó gần và cũng đừng gạt họ ra khỏi các cuộc vui tập thể. Thấu hiểu và kết nối với họ cũng sẽ làm bạn có sự hào hứng và cảm thấy vui vẻ hơn trong công việc mỗi ngày.

Đặng Hảo

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp