tsm-top-banner

Thị trường Thứ năm, 02/07/2020, 09:21 GMT+7
Bò wagyu, trứng cá muối ế do Covid-19

Nhu cầu toàn cầu về thực phẩm xa xỉ như thịt bò wagyu, cá ngừ vây xanh, trứng cá muối, gan ngỗng giảm mạnh khi các nhà hàng phải đóng cửa phòng Covid-19.

Khi Covid-19 bùng phát toàn cầu, các quốc gia áp dụng biện pháp phong tỏa, hầu hết các nhà hàng phải đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Và ngành công nghiệp thực phẩm xa xỉ chịu tác động tồi tệ nhất vì nó phụ thuộc nhiều vào các nhà hàng và khách sạn 5 sao để tiêu thụ những sản phẩm cao cấp như trứng cá muối, bò wagyu hay rượu sâm banh.

Jean-Marie Barillere, đồng chủ tịch nhà sản xuất rượu sâm banh nổi tiếng CIVC ở Pháp, hy vọng mọi người sẽ ăn mừng việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa bằng một chai sâm banh. Tuy nhiên điều đó khó có thể xảy ra, ít nhất lúc này khi mọi hoạt động kinh tế, xã hội bị gián đoạn và vẫn chưa có vaccine ngừa Covid-19.

"Đây giống như thời chiến vậy", ông nói và cho biết người tiêu dùng hiện chi tiêu khá dè chừng.

bo-1

Bò wagyu, thực phẩm xa xỉ chỉ xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp. Ảnh: Japan Times.

Theo thống kê của dịch vụ đặt chỗ nhà hàng trực tuyến OpenTable, năm nay Mỹ, Anh, Đức, Canada, Australia, Ireland và Mexico sụt giảm gần 80% lượng khách tại các nhà hàng.

Hầu hết khách hàng ít có khả năng tiêu thụ thực phẩm xa xỉ khi bị mắc kẹt tại nhà giữa khủng hoảng sức khỏe và lo lắng về tình hình tài chính.

"Hầu hết mọi người sẽ không muốn nếm loại rượu vang hảo hạng Chateau Petrus, tôm hùm hoặc trứng cá muối lúc khó khăn này. Nếu phải ăn trong điều kiện này, hầu hết đều chọn thức ăn nhanh", ông Michel Berthommier, giám đốc điều hành khu nghỉ dưỡng Caviar Perlita ở miền tây nam nước Pháp, nói.

Ole Houe, giám đốc dịch vụ tư vấn tại công ty môi giới nông nghiệp IKON ở Sydney, Australia, nhận định ngành công nghiệp thực phẩm xa xỉ là "một trong những ngành bị tác động tồi tệ nhất". Ông cho rằng ngành này khó hồi phục khi nền kinh tế của nhiều quốc gia đang rơi vào suy thoái.

Nhu cầu giảm dẫn đến giá các loại thực phẩm xa xỉ cũng tụt mạnh. Tại Nhật Bản, giá thịt bò wagyu chất lượng hàng đầu đã giảm khoảng 30%, cá ngừ vây xanh loại tốt nhất giảm hơn 40%, trong khi giá dưa hấu nổi tiếng vùng Shizuoka cũng hạ 30% so với năm trước.

Công ty nhân giống cá tầm hàng đầu của Nga Russian Caviar House cho biết giá trứng cá muối Beluga lừng danh giảm giá 30%.

"Mùa xuân và mùa hè luôn luôn là mùa thấp điểm cho thị trường trứng cá muối, nhưng nếu so sánh giai đoạn này với các năm trước, doanh số bán hàng ở Nga đã hạ 50%", ông chủ công ty Alexander Novikov, chuyên cung cấp thực phẩm xa xỉ, cho biết.

Tại Pháp, giá trứng cá muối xuống gần mức thấp lịch sử, doanh số bán rượu sâm banh cũng giảm, trong khi các nhà sản xuất gan ngỗng đã phải cắt giảm sản lượng.

bo-2

Trứng cá muối giảm giá mạnh khi các nhà hàng phải đóng cửa. Ảnh: Aldi.

Cifog, một nhà sản xuất gan ngỗng, cho hay các nhà hàng chiếm 40% tổng doanh thu của công ty. "Vào giữa tháng 3, chúng tôi cảm giác như trời sắp sụp xuống khi các nhà hàng đều đóng cửa", ông Boucherie, chủ Cifog, nơi sản xuất 2 tấn gan ngỗng mỗi năm ở Pháp, chia sẻ.

Để cứu doanh số, nhiều nhà sản xuất thực phẩm xa xỉ đang cố gắng tiếp cận người tiêu dùng thông qua nền tảng thương mại điện tử hoặc đưa sản phẩm vào siêu thị.

Hugh Killen, giám đốc điều hành Australian Agricultural, nhà sản xuất thịt bò lớn nhất xứ chuột túi, cho biết công ty đang đẩy nhanh việc cung cấp sản phẩm vào một số siêu thị lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, phân phối vào siêu thị có lợi nhuận thấp hơn nhiều so với bán cho các nhà hàng cao cấp.

Tại Nhật Bản, các nhà hàng phải trả 400.000 yên (3.737 USD) cho 10 kg cá ngừ thượng hạng để làm sushi, trong khi khối lượng tương tự tại siêu thị chỉ có giá 25.000 yên (232 USD), ông Yukitaka Yamaguchi, chủ hãng phân phối cá ngừ Yamayuki tại chợ Toyosu ở Tokyo, thông tin.

Ông cho biết "phần cá ngừ ngon nhất" thường được bán cho các nhà hàng sushi cao cấp nhưng khi những nhà hàng này đóng cửa, những phần cá ngừ chất lượng nhất này buộc phải đưa vào siêu thị để tiêu thụ.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 02/07/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/bo-wagyu-trung-ca-muoi-e-do-covid-19-4123856.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp