tsm-top-banner

Thị trường Thứ hai, 13/04/2020, 13:37 GMT+7
Bùng nổ mua sắm ở Vũ Hán

Sau 76 ngày ở yên trong nhà, người Vũ Hán bắt đầu ra ngoài mua sắm, vui chơi khiến doanh thu giao thông công cộng, nhà hàng tăng vọt.

Sau khi Vũ Hán gỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài hơn hai tháng, thành phố này nhộn nhịp trở lại. Các lĩnh vực như giao thông công cộng, dịch vụ làm đẹp, nhà hàng chứng kiến sự bùng nổ doanh số chưa từng có, theo China Daily.

Các giao dịch ngoại tuyến qua ứng dụng WeChat Pay tăng 162% trong khoảng thời gian từ 25/3 đến 3/4 so với cùng kỳ tháng trước. Các khoản thanh toán cho phương tiện giao thông công cộng, bao gồm xe buýt và tàu điện ngầm, tăng 1.502% và mức tiêu thụ thức ăn nhanh tăng 349%.

vu-han-1

Một gia đình ở Vũ Hán xuống phố mua sắm sau khi thành phố gỡ bỏ phong tỏa. Ảnh: China Daily

Nền kinh tế của thành phố này cũng dần trở nên nhộn nhịp trở lại với hàng loạt hàng quán mở cửa. Từ 0h đến 4h sáng ngày 3/4, mức tăng tiêu thụ đối với đồ ăn nhẹ và thức ăn nhanh lần lượt 198% và 105% so với cuối tháng trước. 

Cailinji, chuỗi thức ăn nhanh biểu tượng của Vũ Hán, nhận được 20.000 đơn đặt hàng trong 10 ngày qua.

Một số nền tảng thương mại điện tử như: Tmall, Taobao, JD, Suning và Pingduoduo đưa ra hàng loạt chương trình khuyến mại bán hàng trực tuyến giúp các thương nhân và nông dân ở Hồ Bắc tiêu thụ sản phẩm khiến doanh số bùng nổ. 

Alibaba hỗ trợ mua 1 tỷ nhân dân tệ (142 triệu USD) tôm càng từ nông dân tỉnh Hồ Bắc và bày bán tại các chi nhánh cửa hàng Hema Fresh, Taobao và Tmall.

Pinduoduo cho biết thực hiện được 2,65 triệu đơn đặt hàng nông sản và sản phẩm phụ từ Hồ Bắc với tổng doanh thu vượt 150 triệu nhân dân tệ (21 triệu USD) từ 29/3 đến 2/4.

Vũ Hán, nơi khởi phát Covid-19, bị phong tỏa hôm 23/1 nhằm ngặn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng. Trong hơn hai tháng phong tỏa, người Vũ Hán được lệnh ở trong nhà, mọi hoạt động sản xuất, đi lại đều bị đình chỉ. Lúc đó người Vũ Hán sống nhờ vào thực phẩm tiếp tế từ các đơn vị hậu cần hoặc chỉ có thể mua sắm theo nhóm với số lượng giới hạn. 

vu-han-2

Một đôi uyên ương ở Vũ Hán chụp ảnh cưới hôm 12/4. Ảnh: CNS

Hôm 8/4, ngày đầu tiên Vũ Hán gỡ bỏ lệnh phong tỏa, hơn 5.000 lượt khách đã rời đây đến các thành phố khác ở Trung Quốc. Nhiều khu du lịch ở Vũ Hán cũng ghi nhận lượt khách ghé thăm tăng mạnh, đặc biệt là các đôi đến chụp ảnh cưới.

Các trung tâm thương mại, nhà hàng ở Vũ Hán bắt đầu đón khách trở lại. Tuy nhiên người dân vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi ra ngoài và đo thân nhiệt tại các điểm công cộng.

Hôm nay (13/4), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 108 trường hợp nhiễm mới, trong đó 98 ca "nhập khẩu". Hiện tổng số người mắc Covid-19 ở Trung Quốc là 82.160, trong đó 3.341 trường hợp tử vong. Vũ Hán chiếm hơn 50.000 ca nhiễm và trên 2.500 ca tử vong. Các chuyên gia y tế cảnh báo Vũ Hán mở cửa chưa phải là "thắng lợi cuối cùng" và lo ngại đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai nếu người dân chủ quan với công tác phòng dịch.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 13/04/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/bung-no-mua-sam-o-vu-han-4083766.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp