tsm-top-banner

Thị trường Thứ hai, 16/03/2020, 14:01 GMT+7
Cách nhà giàu Mỹ xét nghiệm Covid-19

Người giàu Mỹ chỉ cần ngồi ở nhà và gọi điện cho các bác sĩ tư nhân để yêu cầu làm xét nghiệm Covid-19 nếu nghi ngờ các triệu chứng nhiễm virus.

Một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch, một người đàn ông sống ở thành phố Los Angeles thức dậy với cơn sốt 40 độ và lo sợ nhiễm nCoV.  Nhưng nếu đến bệnh viện để xét nghiệm, ông có thể bị từ chối như nhiều người khác. Bởi nước Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng bộ xét nghiệm Covid-19. Để được xét nghiệm, bệnh nhân cần phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí ngặt nghèo từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Người đàn ông này từng đến Italy hơn một tháng trước nên không đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 theo tiêu chí của CDC. Tuy nhiên, điều này không làm khó ông, giống như nhiều người giàu khác tại Mỹ, ông có thể thuê một bác sĩ tư vấn riêng để đến kiểm tra tại nhà và có kết quả trong ngày.

Một nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân. Ảnh: BI.

Một nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân. Ảnh: BI.

Người đàn ông giấu tên này chỉ là một trong rất nhiều người giàu khác trả tiền cho các bác sĩ để thực hiện xét nghiệm Covid-19 và được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà.

David Nazarian, bác sĩ được đào tạo tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA) là người đã thực hiện xét nghiệm cho người đàn ông. Ông là bác sĩ tư của nhiều người nổi tiếng và triệu phú như Kendall Jenner, Kelly Rowland. Bác sĩ Nazarian cho biết thư ký của ông đã bị quá tải với việc đặt lịch hẹn của giới nhà giàu sau một buổi xét nghiệm cho khách hàng tại khu Beverly Hills, nơi ở của nhiều tỷ phú Mỹ và các ngôi sao Hollywood. 

"Họ hoang mang và không biết mình có nhiễm bệnh không. Tình hình y tế tại Mỹ đang rất hỗn loạn. Thật điên rồ", bác sĩ Nazarian nói. 

Tuy vậy dù có tiền và chi phí xét nghiệm cao nhưng không phải ai cũng đặt được lịch với các bác sĩ tư này. Sarai Eitches, một bác sĩ ở Los Angeles, nói: "Rất nhiều bệnh nhân muốn được ưu tiên kiểm tra nhưng chúng tôi không có đủ nhân lực để làm điều này. Các trường hợp nghi nhiễm cao hơn phải được ưu tiên. Dù bạn có nhiều tiền hơn, bạn cũng không được đặt chỗ trước", bà nói

Khi các bác sĩ này nhận được cuộc gọi từ một người nghi nhiễm bệnh, họ phải làm một bài kiểm tra với hàng loạt câu hỏi để xác định xem đó có phải triệu chứng Covid-19 hay không trước khi đến nhà thăm khám trực tiếp. Những cuộc gọi như vậy không hề miễn phí. Bác sĩ Eitches sẽ thu 1.500 USD phí tư vấn kiểm tra Covid-19 qua điện thoại.

Thu phí đắt đỏ nhưng các bác sĩ như Eiches và Nazarian vẫn liên lục nhận được đề nghị của khách hàng để được xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên lịch làm việc của họ đã kín và không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân. 

"So với chi phí nhập vào một bộ xét nghiệm, quần áo bảo hộ và các thiết bị y tế khác, tôi không được hưởng lợi nhiều từ việc khám bệnh tại gia. Tôi coi đây là một sự đầu tư cho sức khỏe bệnh nhân của mình hơn", bác sĩ Eiches chia sẻ.

Người giàu Mỹ thường có bác sĩ riêng tại gia thay vì đến bệnh viện. Ảnh: Money Crashers. 

Người giàu Mỹ thường có bác sĩ riêng tại gia thay vì đến bệnh viện. Ảnh: Money Crashers.

Bác sĩ Nazarian cho biết thực tế những người giàu có, người nổi tiếng, vận động viên và các giám đốc điều hành cấp cao có khả năng nhiễm Covid-19 cao hơn người bình thường do lịch trình đến nhiều nước và tham gia các sự kiện lớn. Diễn viên Tom Hanks và vợ Rita Wilson nhiễm Covid-19 khi đang quay một bộ phim ở Gold Coast, Australia. Bà Sophie Gregoire Trudeau, vợ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cũng nhiễm Covid-19 sau khi tham dự một hội nghị tại Anh.

Những người giàu có thể dễ dàng xét nghiệm Covid-19 hơn, nhưng một bác sĩ tư tại Los Angeles cho biết kết quả xét nghiệm virus cuối cùng vẫn phải chuyển qua CDC. Bác sĩ này đã tiến hành xét nghiệm lấy dịch mũi của hai bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 và bảo quản bằng đá khô trong khi vận chuyển đến các phòng thí nghiệm tư nhân ba ngày trước và hiện vẫn chưa nhận được kết quả.

Vị bác sĩ này cho biết cơ sở của ông có thể bảo đảm khoảng 20 bộ dụng cụ xét nghiệm lúc này và ưu tiên xét nghiệm cho những bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng nhất. Bác sĩ này nói thêm ngay cả những người giàu có không có triệu chứng cũng lo lắng gọi điện để yêu cầu được xét nghiệm

Bác sĩ Nazian và Eitches cho biết thêm hầu hết khách hàng của họ hoang mang trước dịch bệnh và yêu cầu nhiều dịch vụ khác, từ tiêm vitamin đến thuốc kê đơn bổ sung nhằm tăng cường hệ miễn dịch trước Covid-19.

"Nó không chỉ khiến hệ miễn dịch của họ tốt hơn mà còn khiến họ cảm thấy an toàn hơn", bác sĩ Eitches nói.

Tuy nhiên, bác sĩ Eitches khuyên điều tốt nhất mọi người có thể làm để hạn chế lây nhiễm Covid-19 là rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người. Mọi người không cần đến bệnh viện nếu không có các dấu hiệu nhiễm virus. 

Hôm 13/3 Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và giải phóng 50 tỷ USD nhằm đối phó với Covid-19. Tính đến ngày 14/3, nước Mỹ có 2.982 nhiễm và 57 ca tử vong vì Covid-19. Covid-19 hiện xuất hiện ở hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 156.000 người nhiễm bệnh và hơn 5.800 ca tử vong. Tâm dịch Covid-19 đã dịch chuyển sang châu Âu khi Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức ghi nhận số ca nhiễm và tử vong tăng vọt. 

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 16/03/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/cach-nha-giau-my-xet-nghiem-covid-19-4069501.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp