tsm-top-banner

Thị trường Thứ tư, 12/08/2020, 13:59 GMT+7
Cách Singapore biến ba người nhập cư thành tỷ phú

David Chen, Gang Ye, Forrest Li, ba nhà đồng sáng lập Sea (công ty mẹ Shopee), rời Trung Quốc đến Singapore nhờ chính sách thu hút nhân tài của quốc đảo này và hiện đều là tỷ phú.

David Chen, nhà đồng sáng lập Sea, vừa gia nhập danh sách tỷ phú Singapore với khối tài sản 1,3 tỷ USD. Trước đó, hai nhà đồng sáng lập khác của Sea, Forrest Li và Gang Ye, đều đã trở thành tỷ phú. Công ty của họ trở nên thịnh vượng chưa từng có trong đại dịch Covid-19 nhờ sự phổ biến của game di động Free Fire và nền tảng thương mại điện tử Shopee.

Vượt xa nhiều công ty trong nước về giá trị thị trường, thành công của Sea không phải ngẫu nhiên. Đó là kết quả của sự tiếp cận sáng suốt của Singapore trong việc thu hút nhân tài nước ngoài trẻ tuổi tới thị trường dễ dàng hút vốn này. Những nhà sáng lập Sea đều từ Trung Quốc, David Chen và Gang Ye giành được học bổng rồi đến Singapore theo học, còn Forrest Li theo vợ đến Singapore sau khi kết thúc khóa học MBA ở Đại học Stanford.

shope-1

Ba nhà đồng sáng lập tập đoàn Sea (từ trái sang): Forrest Li, Gang Ye và David Chen. Ảnh: Sea.

"Thu hút nhân tài từ nước ngoài là cần thiết để đẩy nhanh quá trình phát triển và thành công của những thương hiệu và doanh nghiệp Singapore", Daniel Wong Hwee Boon, giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, nói. "Là một quốc gia nhỏ, chúng tôi không chỉ cần luôn hợp thời mà còn phải tiến về phía trước. Thế hệ tiếp theo của chúng tôi sẽ thấy cách những nhân tài này làm chủ khắp thế giới".

Cả David Chen và Gang Ye đến Singapore khi còn ở tuổi teen nhờ nỗ lực thu hút nhân tài nước ngoài của chính phủ Singapore thông qua những chương trình trao học bổng bắt đầu từ năm 1990. Chen học kỹ sư máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, còn Ye theo học Học viện Hwa Chong và sau đó nhận bằng cử nhân khoa học máy tính và kinh tế tại Đại học Carnegie Mellon, bang Pennsylvania, Mỹ.

Sự thành công của ba nhà sáng lập tập đoàn Sea được bắt nguồn từ Singapore. Họ hiện đều trở thành công dân của quốc đảo này và CEO Forrest Li còn là thành viên hội đồng Phát triển kinh tế, cơ quan chính phủ phụ trách việc quảng bá tốc độ tăng trưởng và định vị thành phố như một trung tâm kinh tế toàn cầu.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong vài năm gần đây, chính phủ Singapore tiếp tục thực hiện nhiều nỗ lực gồm cả thu hút nhân tài nước ngoài để đưa quốc đảo này thịnh vượng trở lại. Sức hấp dẫn của Singapore ngày một gia tăng với các doanh nhân, khi chính quyền Tổng thống Trump đang thắt chặt hơn chính sách nhập cư vào Mỹ. Số lượng các công ty khởi nghiệp ở Singapore đã tăng gấp đôi trong thập kỷ vừa qua lên 55.000 doanh nghiệp.

Thành lập vào năm 2009 và được gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Tencent đầu tư, Sea đang trên đà một năm thành công ngoạn mục nữa nhờ vào game Free Fire và Shopee – ứng dụng mua sắm được tải nhiều thứ 3 toàn cầu trên cả IOS và Google Play trong quý đầu tiên của năm. Dù có trụ sở tại Singapore, công ty này niêm yết trên sàn New York và vốn hóa thị trường của họ trong năm 2020 đã tăng lên mức 58 tỷ USD. Năm 2019, cổ phiếu công ty tăng 255%.

Nhờ vậy, tài sản của CEO Li đã tăng lên mức 6,7 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 6 tại Singapore. Gang Ye, người nắm vị trí COO của Sea, hiện có 3,8 tỷ USD. Trong khi đó, Chen, Giám đốc sản phẩm của Sea, đang sở hữu 2,6% cổ phần công ty.

"Những người đàn ông này là sản phẩm điển hình của chính sách thu hút nhân tài của chính phủ", Alan Hellawell, đại diện quỹ đầu tư Alpha JWC Ventures, nói.

Với 3.000 nhân viên tại Singapore, Sea hiện là một trong những công ty công nghệ lớn nhất đảo quốc này xét về lực lượng lao động. Họ cũng sở hữu câu lạc bộ bóng đá Lion City Sailors.

Với những nhà sáng lập Sea, cách tốt nhất để duy trì được tài sản là không ngừng phát triển công ty: "Chúng tôi đều rất tận tâm. Mọi thứ còn lại không quan trọng", Li nhấn mạnh.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 12/08/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/cach-singapore-bien-ba-nguoi-nhap-cu-thanh-ty-phu-4144884.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

poster miss mighty-2021

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp