tsm-top-banner

Thị trường Thứ ba, 11/02/2020, 14:49 GMT+7
Cathay Pacific cho nhân viên nghỉ ba tuần không lương

Hãng hàng không lớn nhất Hong Kong yêu cầu 27.000 nhân viên thay phiên nghỉ không lương ba tuần trong các tháng tới do lượng khách hàng giảm mạnh vì dịch viêm phổi do nCoV. 

"Tôi kêu gọi các bạn cùng giúp sức. Tình hình hiện vô cùng nghiêm trọng", Augustus Tang Kin-wing, CEO Cathay Pacific, nói trong video thông báo gửi đến các nhân viên hãng. Cathay Pacific đang chật vật duy trì hoạt động kinh doanh vì bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV).

Tiếp viên hàng không Cathay Pacific đeo khẩu trang kín khi rời sân bay. Ảnh: CNN. 

Tiếp viên hàng không Cathay Pacific đeo khẩu trang khi rời sân bay. Ảnh: CNN.

Ông Tang tiết lộ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vốn luôn là thời điểm bội thu của hãng nhưng nay đã bị nCoV biến thành "một trong những thời kỳ khó khăn nhất mà hãng từng trải qua". Ông thừa nhận lượng khách hàng đến và đi từ Hong Kong, Trung Quốc đại lục và các quốc gia trong khu vực giảm đột ngột khiến hãng lao đao. 

"Chúng ta không biết tình hình này sẽ kéo dài đến lúc nào", ông Tang giải thích thêm. 

Ông Tang cho biết khó khăn này tương tự giai đoạn khủng hoảng tài chính thế giới năm 2009. Cathay đề xuất nhân viên luân phiên nghỉ phép trên tinh thần tự nguyện từ tháng 3 đến tháng 6, bao gồm cả các quản lý cao cấp.

Trước đó, Cathay Pacific đã thông báo cắt giảm gần 30% số chuyến bay trên toàn thế giới trong hai tháng tới. Số chuyến đến các nơi trong Trung Quốc đại lục sẽ bị giảm gần 90% trong cùng kỳ.

Đây là lần thứ ba trong lịch sử hoạt động Cathay Pacific sử dụng chiến lược cho nhân viên nghỉ luân phiên không lương với quy mô lớn. Lần đầu khi đại dịch SARS bùng phát vào năm 2003, kế tiếp là giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong cả hai lần này, hãng đã phải mạnh tay cắt số chuyến bay, với khoảng 22 máy bay tạm dừng hoạt động và 45% năng suất vận tải. 

Năm ngoái, Cathay Pacific cũng gặp khó khăn lớn do phong trào biểu tình kéo dài ở Hong Kong. Khi phong trào biểu tình lên cao vào giữa tháng 8, Cathay Pacific đã phải hủy hơn 270 chuyến bay và giá cổ phiếu của hãng giảm mạnh.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, cuối năm ngoái và nhanh chóng lan rộng trên khắp các tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện 1.018 người tử vong và hơn 40.000 người nhiễm nCoV. Trong đó Hong Kong ghi nhận một ca tử vong và 42 ca nhiễm nCoV. 

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 11/02/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/cathay-pacific-cho-nhan-vien-nghi-ba-tuan-khong-luong-4053106.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp