tsm-top-banner

Thị trường Thứ sáu, 20/03/2020, 14:09 GMT+7
Công ty ở Vũ Hán nối lại sản xuất

Các doanh nghiệp ở tâm chấn Covid-19 của Trung Quốc bắt đầu các hoạt động sản xuất từ hôm 18/3 sau thời gian dài bị đình chỉ. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết đến cuối ngày 17/3, Trung Quốc ghi nhận 13 ca nhiễm Covid-19 mới, tất cả đều từ nước ngoài về. Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh trong nước và tâm dịch Vũ Hán dần hồi sinh. Chính quyền địa phương bắt đầu tìm cách khôi phục lại đời sống kinh tế xã hội.

Theo thông báo của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, các công ty ở Vũ Hán hoạt động trong các ngành sản xuất thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ, chất khử trùng và những công ty liên quan đến các tiện ích công cộng bao gồm điện, nước, khí đốt, thông tin liên lạc, môi trường và xử lý chất thải y tế được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 18/3. Các doanh nghiệp chuyên cung cấp nhu yếu phẩm và các sản phẩm hoặc dịch vụ cho sản xuất nông nghiệp cũng được phép khởi động lại.

Công nhân làm việc tại nhà máy Honda ở Vũ Hán. Ảnh: China Daily. 

Công nhân làm việc tại nhà máy Honda ở Vũ Hán. Ảnh: China Daily.

Đồng thời các công ty có tác động đến chuỗi công nghiệp quốc gia hoặc toàn cầu cũng được hoạt động với điều kiện đảm bảo các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên còn nhiều công ty vẫn chưa được phép hoạt động trước ngày 20/3.

An Yonghong, phó chủ tịch Công ty Dược phẩm Humanwell PuraCap tại Vũ Hán, cho biết doanh nghiệp được cho phép mở lại sản xuất vào ngày 26/2 sau khi đưa ra kế hoạch khẩn cấp nhằm đáp ứng vật tư y tế chống dịch. Đây là một trong số ít công ty được chính quyền cấp phép hoạt động hồi cuối tháng trước. 

"Nhu cầu thị trường cho các sản phẩm của chúng tôi đã tăng trong hai tháng qua. Tuy nhiên, chúng tôi phải cân bằng giữa việc đảm bảo an toàn cho nhân viên và đáp ứng nhu cầu thị trường. Vì vậy chúng tôi chỉ khôi phục một phần sản xuất để đảm bảo mọi thứ vẫn nằm trong vòng kiểm soát", ông An nói và cho biết thêm công ty chỉ mở lại 20% công suất sản xuất. 

Jiang Tao, tổng giám đốc hãng dược Sinopharm Chonglian, cho hay khoảng 130 trong số 457 nhân viên trong công ty đã trở lại làm việc. Công ty đã chịu nhiều áp lực khi không thể trở lại hoạt động sản xuất bình thường khiến các đơn hàng bị chậm trễ. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát dịch bệnh cũng khá căng thẳng.

"Mặc dù nối lại sản xuất, phòng chống dịch bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu vì nếu có một nhân viên nhiễm bệnh, tất cả hoạt động của chúng tôi sẽ bị đình chỉ ngay lập tức. Vì vậy, chúng tôi phải đưa ra mọi biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhằm tránh rủi ro này", ông Jiang nói.

Hồ Bắc vẫn chưa gỡ bỏ lệnh phong tỏa, vì vậy sản xuất trở lại, những công ty trong tâm chấn Vũ Hán vẫn gặp nhiều trở ngại, nhất là việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu.

"Nguồn cung nguyên liệu thô và phụ tùng cho thiết bị của chúng tôi bị gián đoạn vì công tác hậu cần vẫn bị hạn chế và các nhà cung cấp chưa trở lại đầy đủ. Bên cạnh đó, một số nhân viên của chúng tôi bị mắc kẹt ở quê nhà chưa thể trở lại Vũ Hán làm việc", ông Jiang nói. 

Jiang cho biết đã lên kế hoạch cho các nhân viên trở lại làm việc theo các đợt khác nhau và cũng đã tìm cách thỏa thuận với các nhà cung cấp nguyên liệu để đẩy nhanh tốc độ. 

"Tôi tin rằng chúng tôi có thể sớm khôi phục lại sự bình thường, vì vậy cần lập kế hoạch cho sản xuất để bù đắp những tổn thất phải gánh chịu trong đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua", ông Jiang nói.

Các công ty quốc tế cũng bắt đầu hoạt động sản xuất. Hãng ôtô Honda cho biết đã dần khôi phục lại hoạt động ở Vũ Hán ngay khi được sự cho phép của chính quyền địa phương hôm 18/3. Trong khi đó, đối thủ của hãng là Nissan cũng khôi phục một phần sản xuất tại hai nhà máy ở Trung Quốc, trong đó có Hồ Bắc.

Trước đó, ngày 23/1, để kiểm soát dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, chính quyền phong tỏa thành phố Vũ Hán và vài ngày sau là toàn tỉnh Hồ Bắc. Tất cả hoạt động của nhà máy, công ty bị đình chỉ, giao thông bị chặn và người dân được lệnh ở trong nhà.

Hiện chính quyền đang nỗ lực giúp các công ty vượt qua khó khăn hậu đại dịch bao gồm cắt giảm lãi suất, khuyến khích đầu tư từ nước ngoài và đưa ra nhiều chính sách thu hút vốn. 

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 18/03/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/cong-ty-o-vu-han-noi-lai-san-xuat-4070931.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

poster miss mighty-2021

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp