tsm-top-banner

Thị trường Thứ sáu, 12/03/2021, 11:08 GMT+7
Dâu tây giúp hồi sinh thị trấn Nhật Bản sau thảm họa sóng thần

To tròn, căng bóng và có giá 10 USD/quả, loại dâu tây cao cấp này đang giúp thị trấn Yamamoto hồi sinh sau trận động đất và sóng thần Tohoku một thập kỷ trước.

Thị trấn ven biển Yamamoto, cách Tokyo 5 giờ lái xe về phía bắc, là nơi sinh sống của khoảng 12.000 cư dân và dâu tây chiếm hơn một nửa sản lượng nông nghiệp tại đây. Đây là một phần của tỉnh Miyagi, một trong những vùng sản xuất trái cây chính của Nhật Bản. Tuy nhiên vào tháng 3/2011, trận động đất gây ra cơn sóng thần lớn quét sạch 97% nhà kính trồng dâu tây của thị trấn. Nước biển cũng tràn qua phần lớn diện tích đất nông nghiệp, khiến cho cây trồng bị nhiễm mặn.

au-tay-thi-truong-2

Thị trấn Yamamoto bị tàn phá trong thảm họa động đất sóng thần Tohoku vào tháng 3/2011. Ảnh: JPT.

Sau thảm họa thiên nhiên nặng nề này, thị trấn Yamamoto đã khuyến khích các tập đoàn giúp tái thiết lại vùng đất nông nghiệp này. Trong số đó có GRA Inc., một công ty khởi nghiệp được cháu trai của một nông dân trồng dâu tây ở địa phương thành lập 4 tháng sau thảm họa.

GRA đã tăng năng suất dâu tây bằng cách cải tạo đất trồng, trang bị công nghệ làm mát và đèn LED tăng trưởng cho nhà kính. GRA nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân và chính quyền địa phương. Năm 2014, đích thân Thủ tướng Nhật Bản đương thời Shinzo Abe đến xem dâu tây Migaki-Ichigo trồng ở đây. Loại dâu này hiện được bán với giá 1.080 yen/quả (10 USD) tại các cửa hàng cao cấp ở Tokyo.

Theo dữ liệu của chính quyền địa phương, kể từ năm 2017, sản lượng dâu tây ở Yamamoto đã trở lại mức trước sóng thần, và thị trấn ước tính sản lượng sẽ tiếp tục tăng. Một phát ngôn viên của chính quyền thành phố xác nhận rằng sản lượng hiện cao hơn năm 2011.

"Yamamoto hiện sản xuất nhiều dâu tây hơn so với trước khi thảm họa xảy ra. Chúng tôi đang thực sự hồi sinh sau thảm họa", Keita Takahashi, một người dân ở thị trấn Yamamoto làm việc tại GRA giúp đỡ nông dân nói.

GRA sản xuất 400 tấn dâu tây mỗi năm trên toàn mạng lưới của mình. Tháng 6 năm ngoái, startup này đã huy động được 330 triệu yên (3,03 triệu USD) trong vòng Series B, nâng tổng số vốn đầu tư lên 850 triệu yên (7,8 triệu USD) kể từ khi thành lập. Công ty cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để thu hút nông dân mới và thúc đẩy doanh số bán hàng ở nước ngoài.

dau-tay-thi-truong-1

Một nông trại trồng dâu Migaki-Ichigo ở thị trấn Yamamoto. Ảnh: Bloomberg.

Trái cây cao cấp có lịch sử lâu đời ở Nhật bản. Các loại quả như dưa hấu, việt quất và nho thường được dùng làm quà tặng với giá cao ngất ngưởng. Giá dâu tây 10 USD/quả của GRA vẫn còn tương đối khiêm tốn so với một số loại quả khác. Tại một cuộc đấu giá năm ngoái, 108 quả dâu tây đã thu về 1,5 triệu yên, tương đương 127 USD mỗi quả.

Tuy nhiên, không phải mọi thị trấn của Nhật Bản đều có khả năng phục hồi sau thảm họa Tohoku một cách dễ dàng như Yamamoto. Tại tỉnh Fukushima lân cận, nơi trận động đất gây ra sự cố rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi, chính phủ vẫn đang phải vật lộn để thuyết phục người dân và các công ty trở lại các thị trấn ma này.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 12/03/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/dau-tay-giup-hoi-sinh-thi-tran-nhat-ban-sau-tham-hoa-song-than-4247300.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

bia-kndn

poster miss mighty-2021

poster sen vang dat viet

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp