tsm-top-banner

Thị trường Thứ năm, 06/08/2020, 15:42 GMT+7
Jeff Bezos bán một triệu cổ phiếu Amazon

Jeff Bezos hiện nắm giữ hơn 54 triệu cổ phiếu, trị giá 189,8 tỷ USD, sau khi đã bán ra một triệu cổ phiếu Amazon, thu về 3,1 tỷ USD.

Thông tin trên được công bố hôm 5/8 trong hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Số tiền thu được trong đợt bán 1 triệu cổ phiếu lần này chỉ bằng một phần nhỏ so với số tiền mà Jeff Bezos đã kiếm được trong năm nay nhờ hưởng lợi từ sự bùng phát của thương mại điện tử do Covid-19. Giá trị tài sản ròng của Bezos đã tăng 74,9 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Amazon tăng 73%. Hiện người giàu nhất hành tinh vẫn nắm giữ hơn 54 triệu cổ phiếu, trị giá 189,8 tỷ USD, theo Bloomberg. Hồi đầu năm Bezos cũng đã bán 1,7 triệu cổ phiếu Amazon và thu về gần 4 tỷ USD.

co-phieu-1

Jeff Bezos - nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon. Ảnh: Bloomberg.

Những bước đột phá ngoạn mục của Amazon và những gã khổng lồ khác trong ngành công nghệ như Facebook, Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) dẫn đến lo ngại nguy cơ độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh. Tuần trước, CEO của bốn gã khổng lồ công nghệ là Amazon, Facebook, Apple, Alphabet đã phải điều trần trước quốc hội Mỹ để bảo vệ quyền lực và ảnh hưởng của họ trước cáo buộc độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh.

"Vào thế kỷ 19, chúng ta đã có những 'Robber Barons' (thuật ngữ chỉ các ông trùm tư bản). Trong thế kỷ 21, chúng ta đã nắm được 'Cyber Barons' (ông trùm công nghệ)", Jamie Raskin, thành viên Đảng Dân chủ, nói với các CEO tại phiên điều trần ngày 29/7. "Và chúng tôi muốn đảm bảo rằng sức mạnh phi thường và sự giàu có mà bạn tích lũy không được sử dụng chống lại lợi ích của dân chủ, nhân quyền trên toàn thế giới và không chống lại thị trường tự do trong nước".

Trong bài phát biểu tại phiên điều trần trước quốc hội, Jeff Bezos cho biết ông là con của một người mẹ đơn thân ở tuổi 17, sau đó được người cha dượng nhập cư gốc Cuba nuôi dưỡng khi mới 4 tuổi. Bezos nhấn mạnh ông là người có xuất thân khiêm tốn và không hề có ý định bành trướng đế chế Amazon để phục vụ cho riêng mình.

"Tôi sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng không phải về mặt của cải vật chất mà là tình yêu thương. Gia đình đã nuôi dưỡng trí tò mò của tôi và khuyến khích tôi ước mơ lớn", Bezos giãi bày.

Bắt đầu xây dựng Amazon từ hai thập kỷ trước, Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới, phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần tại hãng thương mại điện tử này. Ảnh hưởng lớn nhất đến sự giàu có của Bezos là vụ ly hôn của ông vào năm ngoái. Vợ cũ MacKenzie Scott đã nhận 4% cổ phần của Amazon theo thỏa thuận ly hôn và hiện số cổ phần này có giá trị khoảng 61,6 tỷ USD, biến bà thành người giàu thứ 13 trên thế giới. Scott gần đây đã quyên góp khoảng 1,7 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện về hoạt đồng công bằng chủng tộc, biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng. Bà cũng đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình.

Tuy nhiên không chỉ Bezos hưởng lợi từ Covid-19, nhiều tỷ phú khác cũng trở nên giàu có hơn trong năm nay. Giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã tăng hơn gấp đôi lên 70 tỷ USD, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani cũng tăng 21 tỷ USD lên mốc 80 tỷ USD, trong khi Mark Zuckerberg là 94,5 tỷ USD.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 06/08/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/jeff-bezos-ban-mot-trieu-co-phieu-amazon-4142239.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

poster miss mighty-2021

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp