tsm-top-banner

Thị trường Thứ sáu, 14/02/2020, 14:18 GMT+7
Nhà hàng không bóng khách dịp Valentine

14/2 năm ngoái, Bill Hu, chủ nhà hàng ở Thượng Hải, bận rộn lên kế hoạch cho những thực đơn đặc biệt và nhận được hàng loạt yêu cầu đặt bàn. Còn năm nay, nhiều khách đặt rồi lại hủy vì Covid-19.

Seul&SEUL, nhà hàng Pháp hạng sang tại trung tâm thương mại cao cấp ở Thượng Hải, không một vị khách dù trong dịp lễ Tình nhân, chỉ có hai nhân viên đang làm nhiệm vụ khử trùng xung quanh nhà hàng.

Bill Hu, chủ Seul&SEUL đứng giữa nhà hàng không một bóng khách. Ảnh: Reuters. 

Bill Hu, chủ Seul&SEUL, đứng giữa nhà hàng không một bóng khách. Ảnh: Reuters.

"Gần như không có ai đặt bàn", Bill Hu, chủ nhà hàng nói. Hu cho biết thêm thời điểm này vào các năm trước anh thường bận rộn lên kế hoạch cho những thực đơn đặc biệt và nhận được hàng loạt yêu cầu đặt bàn. Valentine năm ngoái, nhà hàng của anh đón 170 khách. Tuy nhiên, ngày tình yêu năm nay, dịch bệnh lan rộng khiến "nhiều khách hàng đặt bàn trước đó đã hủy".

Nhà hàng của Bill Hu chỉ là một trong nhiều doanh nghiệp điêu đứng trước ảnh hưởng của dịch viêm phổi do virus corona (Covid-19) gây ra. Sự bùng phát nhanh chóng và lây lan trên diện rộng của dịch khiến những đô thị sầm uất như Bắc Kinh, Thượng Hải trở thành những "thành phố ma" khi người dân hạn chế ra đường. 

"Valentine năm nay khá buồn, hiện chúng tôi vẫn chưa có khách nào đặt bàn", Austin Hu, đầu bếp tại nhà hàng cao cấp Heritage by Madison nổi tiếng tọa lạc bên Bến Thượng Hải, cho biết.

Covid-19 xảy ra khiến nhiều thành phố Trung Quốc bị phong tỏa ngay dịp Tết Nguyên đán, thời điểm chi tiêu mạnh nhất của người dân nước này. Chính quyền trung ương sau đó tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ tới ngày 10/2 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hiện kỳ nghỉ đã trôi qua nhưng người dân vẫn ngại ra đường bởi tình hình dịch ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Nhiều người không có tâm trạng để ăn mừng lễ Tình nhân.

"Tôi không định mạo hiểm tính mạng của mình chỉ vì một bữa ăn", Dina Li, một người vừa hủy kế hoạch ăn mừng tại nhà hàng cùng chồng, cho biết. Cô cũng chỉ gọi đồ ăn nhanh và chọn dịch vụ giao hàng tận nơi. "Các hãng lớn có thể đảm bảo an toàn thực phẩm", Li nói thêm. 

Một số nhà hàng đang cố gắng duy trì kinh doanh bằng cách cung cấp dịch vụ giao đồ ăn, nhưng nhiều nơi lại gặp vấn đề thiếu nhân sự trầm trọng. Các nhà hàng này đang đứng trước nguy cơ phá sản vì ế ẩm, phí thuê mặt bằng đắt đỏ. Austin Hu, Bill Hu ước tính nhà hàng của họ thiệt hại gần 700.000 nhân dân tệ (100.272 USD), chủ yếu đến từ chi phí thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên và nguyên liệu.

"Với việc chẳng thu lại được đồng nào, nguồn tài chính hiện tại chỉ có thể giúp chúng tôi duy trì thêm 1-2 tháng nữa thôi", Bill Hu chia sẻ.

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm ngoái và nhanh chóng lan rộng khắp các tỉnh, thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện dịch bệnh đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và hơn 65.000 người nhiễm. Hầu hết các doanh nghiệp Trung Quốc lao đao vì hoạt động sản xuất bị đình trệ, thiếu nhân sự lao động hoặc gián đoạn nguồn cung.  

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 14/02/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/nha-hang-khong-bong-khach-dip-valentine-4054933.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

poster miss mighty-2021

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp