tsm-top-banner

Thị trường Thứ hai, 29/06/2020, 09:37 GMT+7
Phi công đi giao đồ ăn sau Covid-19

Covid-19 khiến hàng loạt chuyến bay tạm ngừng khai thác, thu nhập của phi công giảm mạnh buộc họ phải chuyển sang lái xe công nghệ hoặc giao đồ ăn. 

Đại dịch Covid 19 khiến các hãng hàng không phải hủy hàng loạt chuyến bay, nhiều nhân viên hàng không rơi vào cảnh thất nghiệp, trong đó có phi công. Tại Thái Lan, ngành hàng không đã cắt giảm lượng lớn nhân sự do các đường bay quốc tế tạm thời bị đóng băng bởi lệnh phong tỏa. Trước tình hình đó một số phi công đã chuyển sang làm công việc giao hàng hoặc lái xe công nghệ để kiếm thêm thu nhập. 

Một trong số đó là phi công Nakarin Inta, người có bốn năm kinh nghiệm và đang giao hàng cho Line Man, một ứng dụng đặt đồ ăn ở Thái Lan. 

phi-cong-1

Hình ảnh Nakarin Inta trên buồng lái máy bay một năm trước. Ảnh: CNN. 

"Một số nhân viên hàng không đã bị cho nghỉ phép không lương. Hầu hết phi công thì bị cắt giảm khoảng 70% thu nhập. Dù vậy tôi vẫn phải chi trả các chi phí sinh hoạt hàng tháng nên cần tìm thứ gì đó để làm", Inta nói. 

Giống như ở nhiều thành phố khác trên thế giới, các ứng dụng giao đồ ăn ở Bangkok bùng nổ nhờ vào lệnh phong tỏa được chính phủ Thái Lan áp đặt vào tháng 3. Theo sự mách nước của một phi công đồng nghiệp, Inta tìm đến công việc giao đồ ăn thông qua ứng dụng để kiếm thêm thu nhập hỗ trợ vợ và con gái bốn tuổi. 

"Tôi nghĩ rằng, tôi không thể chỉ ngồi đó và chờ đợi sự giúp đỡ. Tôi phải chiến đấu vì gia đình. Tôi phải làm gì đó và tôi có cả hai tay, tôi có xe máy nên tôi đã tìm đến công việc bán thời gian. Và bây giờ tôi là một người giao đồ ăn chính hiệu", Inta vui vẻ nói. 

Nakarin Inta, hiện 42 tuổi, cho biết anh đã "theo đuổi ước mơ trở thành phi công khi còn là một đứa trẻ". Tuy nhiên năm năm trước anh mới quyết định biến nó thành sự thật khi tốt nghiệp học viện hàng không và trở thành phi công của hãng Thai Lion Air.

"Điều tôi yêu thích nhất ở công việc này là được đi du lịch vòng quanh thế giới và gặp gỡ nhiều người. Quan trọng nhất là tôi có thể kiếm được một khoản thu nhập khá để hỗ trợ gia đình", Inta chia sẻ.

Inta cho biết công việc phi công giúp anh kiếm được từ 6.000 đến 8.000 USD mỗi tháng. Nhưng Covid-19 càn quét tất cả khiến anh chỉ kiếm được 30 USD mỗi ngày nhờ vào công việc giao đồ ăn và mức lương phi công đã bị cắt giảm.

phi-cong-2

Nhiều phi công Thái chuyển sang giao đồ ăn trong lúc chờ trở lại bầu trời. Ảnh: CNN. 

Inta không phải trường hợp duy nhất. Anh cho biết hơn 50 phi công Thái Lan, trong đó có một số bạn bè thân thiết của anh đang làm nhân viên giao đồ ăn hoặc chạy xe công nghệ trong lúc chờ trở lại bầu trời. Một số người thậm chí còn sử dụng những chiếc xe sang như BMW để phục vụ công việc tạm thời này. 

"Covid-19 tác động đến tất cả mọi người. Và ai cũng cần làm điều gì đó để sinh tồn. Lần đầu tiên tôi nhận được đơn đặt hàng và giao nó thành công, cảm giác đó thật tuyệt", Inta kể lại.

Dù Covid-19 vẫn chưa được dập tắt nhưng Inta vẫn rất lạc quan, anh hy vọng sẽ sớm trở lại bầu trời với vai trò phi công. Hiện chính phủ Thái Lan trong giai đoạn tái khởi động ngành du lịch nội địa, tăng chuyến bay với mục tiêu hồi phục nền kinh tế sau thời gian dài đóng cửa. 

Inta cho biết anh dự định sẽ tham gia chương trình bồi dưỡng phi công kéo dài bốn ngày vào tháng 8, và sau đó anh có thể trở lại làm việc.

"Tôi nhớ mọi khoảnh khắc trong sự nghiệp của mình. Tôi nhớ các đồng nghiệp, cơ trưởng, nhân viên điều phối và tất cả vì chúng tôi đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm. Trên hết, tôi nhớ buồng lái của mình trên máy bay", Inta nói. 

Theo CNN - ngoisao.net - 29/06/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/phi-cong-di-giao-do-an-sau-covid-19-4122181.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

poster miss mighty-2021

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp