tsm-top-banner

Thị trường Thứ hai, 30/03/2020, 09:58 GMT+7
Thành tỷ phú USD nhờ sản xuất vải khẩu trang y tế

Tổng tài sản của vợ chồng doanh nhân Yu Xiaoning tăng gần 2 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của Dawn Polymer, công ty sản xuất vải không dệt dùng trong khẩu trang y tế, tăng vọt. 

Đại dịch Covid-19 đã lây lan khắp toàn cầu, ngày một nghiêm trọng hơn ở châu Âu và Mỹ dẫn đến tình trạng thiếu khẩu trang y tế trầm trọng. Điều này khiến nhu cầu vải không dệt - loại vải có thể ngăn các hạt, vi khuẩn hoặc virus kích thước nhỏ dùng trong sản xuất khẩu trang y tế tăng vọt. Và công ty Dawn Polymer chuyên sản xuất vải không dệt của vợ chồng Yu hưởng lợi lớn.

"Cạnh tranh về các loại vải không dệt đã trở thành chìa khóa để phòng chống dịch bệnh toàn cầu. Giới hạn kỹ thuật và quy trình sản xuất là lý do khiến giá vải không dệt tăng vọt gần đây",  Xue Zhanzhong, nhà phân tích tại Hengtai Securities nhận định. 

Dawn Polymer có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông kiểm soát 40% thị phần vải không dệt dùng trong sản xuất khẩu trang y tế ở Trung Quốc. Giá cổ phiếu của Dawn Polymer tại Sàn giao dịch Thâm Quyến tăng tới 417% kể từ ngày 21/1, khi Trung Quốc đưa ra cảnh báo về đại dịch Covid-19.

Nhờ đó, giá trị cổ phiếu ông Yu và vợ Han Limei nắm giữ tại Dawn Polymer tăng hơn 1,9 tỷ USD, đạt mức 2,3 tỷ USD. Vợ chồng ông Yu chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD ở Trung Quốc.

Bên trong một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế ở Trung Quốc. Ảnh: FT. 

Bên trong một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế ở Trung Quốc. Ảnh: FT.

Hiện giá cổ phiếu đã giảm nhẹ khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát ở Trung Quốc, nhưng vợ chồng Yu vẫn hưởng lợi lớn nhờ các đơn đặt hàng từ bên ngoài do nhu cầu đeo khẩu trang tăng vọt.

"Nhu cầu vẫn rất lớn và các loại vải khẩu trang sẽ mang về lợi nhuận đáng kể cho Dawn Polymer trong nửa đầu năm nay", nhà phân tích Yang Wei của Huaxin Securities nhận định.

Ông Yu kinh doanh nhựa từ những năm 1990, từng là tổng giám đốc một công ty cao su và nhựa tại thành phố Long Khẩu, tỉnh Sơn Đông. Ông thành lập Dawn Polymer vào năm 2002 và hoàn thiện hệ thống sản xuất vải không dệt dùng trong khẩu trang kể từ khi dịch SARS bùng phát từ Trung Quốc năm 2003.

"Do dịch SARS bùng nổ năm đó, công ty chúng tôi tập trung vào vải không dệt và coi đây là sản phẩm chiến lược. Sau 17 năm tích lũy, chúng tôi đã trở thành nhà sản xuất hàng đầu tại Trung Quốc về công nghệ và sản lượng", ông Yu nói trên tạp chí Chinese Entrepreneurs trong cuộc phỏng vấn gần đây.

Năm 2019, Hurun Report ước tính tổng tài sản của vợ chồng ông Yu chỉ vào khoảng 3,6 tỷ NDT (507 triệu USD).

Tuy nhiên do giá khẩu trang vẫn đang tăng vọt trên toàn cầu, công ty Yu hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ, mới hình thành trong ngành vải không dệt. Nhiều công ty đã nhảy vào thị trường sản xuất khẩu trang. Họ nhanh nhẹn chuyển đổi công năng nhà xưởng, vốn dùng để sản xuất mặt hàng khác cho việc may khẩu trang.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng cuộc chiến giành quyền thống trị trên thị trường phụ thuộc vào khả năng sản xuất các loại vải không dệt chuyên dụng dành cho khẩu trang. Theo ông Xue, chuyên gia phân tích tại Hengtai Securities, các loại vải không dệt tương đối dễ sản xuất. Tuy nhiên, vải không dệt đạt được chất lượng theo yêu cầu, dùng trong khẩu trang y tế, thì không dễ sản xuất. Điều quan trọng là trình độ công nghệ, với khả năng tạo ra các vật liệu polypropylen chất lượng cao, tan chảy nhanh ở nhiệt độ nhất định.

"Đó là lý do tôi có một chút lo lắng. Nếu tất cả cố gắng sản xuất vải không dệt một cách mù quáng thì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm", ông Yu nói. 

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 29/03/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/thanh-ty-phu-usd-nho-san-xuat-vai-khau-trang-y-te-4076384.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp