tsm-top-banner

Thị trường Thứ ba, 11/02/2020, 14:34 GMT+7
Thời gian ủ bệnh của nCoV có thể tới 24 ngày

Nghiên cứu mới chỉ ra những người nhiễm nCoV có thể ủ 24 ngày mới phát bệnh thay vì 14 ngày như công bố trước đó.

Một nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện thuộc quận Thái Điện, Vũ Hán, Trung Quốc hôm 6/2. Ảnh: Reuters.

Một nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện thuộc quận Thái Điện, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 6/2. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu được công bố hôm 9/2 trên kho lưu trữ nghiên cứu y tế medRvix, dựa trên dữ liệu thu thập được từ hơn 1.000 bệnh nhân nCoV ở Trung Quốc, cho thấy thời gian ủ bệnh của loại virus chủng mới này lên tới 24 ngày và hơn một nửa số bệnh nhân không có triệu chứng ban đầu là sốt.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi hơn 30 chuyên gia tới từ các bệnh viện và trường y Trung Quốc, do Tiến sĩ Zhong Nanshan - một nhà dịch tễ học người Trung Quốc phát hiện ra virus corona SARS năm 2003 - đứng đầu, cho thấy vẫn còn nhiều điều chưa biết về loại virus chết người có tên nCoV-2019.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện phương pháp xác định sớm có thể có sai sót dẫn đến một số lượng lớn người bị nhiễm bệnh vẫn chưa được xác nhận. Biểu hiện sốt trong các trường hợp của nCoV-2019 ít hơn so với các trường hợp nhiễm SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông). Triệu chứng sốt ban đầu chỉ xảy ra ở 43,8% bệnh nhân nhưng sau đó tăng lên 87,9% sau khi họ nhập viện. Các bệnh nhân không sốt có thể bị bỏ qua việc xét nghiệm liệu có dương tính với virus corona.

Các bệnh nhân trong nghiên cứu trên đến từ 522 bệnh viện ở 31 tỉnh thành trên toàn Trung Quốc từ ngày 1 đến 29/1. Trong đó, chỉ 1,18% bệnh nhân đã tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã - nguồn gốc lây lan virus theo suy đoán của các nhà nghiên cứu. Gần 1/3 trong số họ đã đến Vũ Hán và 71,8% đã tiếp xúc với một người nào đó từ Vũ Hán - tâm của vụ dịch - cung cấp thêm bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người.

Những phát hiện này phù hợp với các báo cáo gần đây về việc nhiễm bệnh từ các cuộc họp mặt gia đình và lây truyền từ những người không có bất kỳ triệu chứng nào.

Trung Quốc xịt khử trùng nhà dân và đường phố trong khu vực nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Barcroft Media.

Trung Quốc xịt khử trùng nhà dân và đường phố trong khu vực nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Barcroft Media.

Trong dịch SARS năm 2003, một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân SARS ở Quảng Đông đã lây nhiễm cho 16 người khác khi anh tới Hong Kong dự đám cưới. Những vị khách này sau đó đi du lịch tới các quốc gia khác, khiến SARS trở thành dịch bệnh toàn cầu. 

Nghiên cứu kết luận loại virus chủng mới có thể lây lan nhanh chóng qua các đường tiếp xúc thông thường. Giống như SARS và MERS, các đường lây truyền thông thường của nCoV bao gồm tiết dịch qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra 4 trong số 62 mẫu phân, tương đương 6,5%, cho kết quả dương tính với nCoV và loại virus này cũng được tìm thấy trong bệnh phẩm trực tràng của bốn bệnh nhân khác.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu kêu gọi người dân tích hợp các biện pháp bảo vệ toàn thân và phòng tránh việc lây truyền dịch qua đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra các nhân viên y tế có khả năng bị nhiễm bệnh cao. Trong số 1.099 bệnh nhân thì 2,09% là nhân viên y tế. Các cơ quan y tế của Trung Quốc không tiết lộ có bao nhiêu nhân viên của họ bị nhiễm bệnh. Nhưng một bài báo gần đây của Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán cho hay tại một bệnh viện của Vũ Hán có tới 40 bác sĩ và y tá được xác nhận nhiễm bệnh kể từ ngày 28/1 đến nay.

Tính đến sáng 11/2, các trường hợp nhiễm nCoV-2019 được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng lên 42.000 người với hơn 1.000 người chết. 

Theo Tùng Anh - ngoisao.net - 11/02/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thoi-cuoc/thoi-gian-u-benh-cua-ncov-co-the-toi-24-ngay-4053239.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp