tsm-top-banner

Thị trường Thứ hai, 10/08/2020, 10:07 GMT+7
Tỷ phú Ấn Độ giàu thứ tư thế giới

Cổ phiếu tăng hơn gấp đôi và công ty nhận được hàng tỷ USD đầu tư từ các ông lớn giúp Mukesh Ambani có khối tài sản 80,6 tỷ USD, vượt qua Bernard Arnault - người giàu nhất châu Âu.

Mới đây, người giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đã vượt qua ông vua hàng hiệu Pháp Bernard Arnault để trở thành người giàu thứ tư thế giới. Tài sản của chủ tịch tập đoàn Ấn Độ Reliance Industries đã tăng 22 tỷ USD trong năm nay và hiện đạt 80,6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Trong khi đó, tài sản của CEO LVMH Arnault giảm 25,1 tỷ USD xuống còn 80,2 tỷ USD do sự chững lại của thị trường xa xỉ dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đây là mức giảm tài sản nhiều nhất trong số 500 tỷ phú giàu nhất thế giới.

an-do

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: Bloomberg.

Mặc dù đế chế năng lượng của tỷ phú Ambani cũng chịu tác động không nhỏ khi nhu cầu dầu thô sụt giảm mạnh trong đại dịch, cổ phiếu tập đoàn vẫn tăng hơn gấp đôi so với mức hồi tháng 3, khi mảng kinh doanh kỹ thuật số của họ nhận được hàng tỷ USD đầu tư từ các ông lớn như Facebook và Google.

Tỷ phú Ấn Độ Ambani cho biết đế chế của ông đang dần chuyển sự tập trung sang thương mại điện tử cùng sự bắt tay với nhiều gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Hầu hết hãng công nghệ lớn thế giới đều muốn hưởng lợi từ lĩnh vực đang tăng trưởng mạnh tại thị trường Ấn Độ. Tháng trước, Google tuyên bố sẽ chi 10 tỷ USD trong một vài năm tới để giúp đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Gần đây, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đã liên tục vượt qua nhiều ông trùm công nghệ như Elon Musk của Tesla, hai nhà đồng sáng lập Alphabet là Sergey Brin và Larry Page hay huyền thoại đầu tư Warren Buffett trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Ba người đứng trước Ambani trong bảng xếp hạng tỷ phú là CEO Amazon Jeff Bezos, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và CEO Facebook Mark Zuckerberg với số tài sản lần lượt là 187, 121 và 102 tỷ USD.

Trong khi Mukesh Ambani ngày một giàu có thì em trai ông, Anil Ambani, lại rơi vào túng quẫn và nợ nần chồng chất. Hồi tháng 2, Anil tuyên bố trắng tay và bị loại khỏi danh sách tỷ phú thế giới. Công ty viễn thông Reliance Communication của ông cũng bị chính anh trai Mukesh thâu tóm. Hiện ông Anil đối mặt với vụ kiện đến từ ba ngân hàng Trung Quốc vì không trả khoản nợ 680 triệu USD.

Mukesh và Anil là con của nhà sáng lập Reliance Industries Dhirubhai Ambani. Tuy nhiên, hai anh em xảy ra cuộc chiến tranh giành quyền lực và kiểm soát tập đoàn khi ông Dhirubhai qua đời mà không để lại di chúc. Năm 2005, hai anh em chia đôi đế chế kinh doanh của cha, ông Mukesh giữ các mảng kinh doanh dầu mỏ, khí gas, hóa dầu và khai khoáng, còn Anil sở hữu các mảng xây dựng, sản xuất điện, viễn thông, tài chính, giải trí. Sau 20 năm, số phận của hai anh em nhà Ambani hoàn toàn trái ngược, trong khi ông Muskesh trở thành doanh nhân giàu có và quyền lực nhất Ấn Độ thì em trai lại thất bại liên tiếp.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 10/08/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ty-phu-an-do-giau-thu-tu-the-gioi-4143929.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

poster miss mighty-2021

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp