tsm-top-banner

Thị trường Thứ sáu, 03/04/2020, 13:40 GMT+7
Tỷ phú Mỹ có thêm 4 tỷ USD nhờ Covid-19

Nhu cầu phần mềm họp trực tuyến tăng cao khi nhiều người làm việc tại nhà đã đẩy cổ phiếu của hãng công nghệ Zoom tăng phi mã giúp tài sản nhà sáng lập Eric Yuan thêm 4 tỷ USD. 

Covid-19 lây lan trên toàn cầu khiến nhiều công ty và tổ chức phải chuyển sang chế độ làm việc từ xa để hạn chế tiếp xúc. Do đó các cuộc họp, hội nghị, việc giảng dạy và học tập đều được chuyển sang trực tuyến kéo theo nhu cầu sử dụng ứng dụng họp trực tuyến Zoom Video Communication tăng mạnh. 

Zoom là ứng dụng video trực tuyến cho phép người dùng tương tác với 99 người khác cùng lúc. Ứng dụng này được sử dụng trong các cuộc họp, lớp học trực tuyến, dịch vụ nhà thờ hay tang lễ.

Eric Yuan trong ngày cổ phiếu Zoom lên sàn chứng khoán Nasdad, Mỹ hôm 18/4/2019. Ảnh: Bloomberg. 

Eric Yuan trong ngày cổ phiếu Zoom lên sàn chứng khoán Nasdad, Mỹ hôm 18/4/2019. Ảnh: Bloomberg.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát vào tháng một, ứng dụng này thường dẫn đầu bảng xếp hạng lượt tải trong kho cửa hàng ứng dụng Apple. Theo công ty theo dõi ứng dụng Apptopia, Zoom đã được tải xuống 2,13 triệu lần trên toàn thế giới vào ngày 23/3. Doanh thu của Zoom cũng tăng 85% lên 166,6 triệu USD trong ba tháng đầu năm. 

Cổ phiếu của Zoom Video cũng tăng vọt từ dưới 70 USD/cổ phiếu vào tháng một, trước khi Covid-19 tấn công, lên 150 USD/cổ phiếu hồi đầu tuần. Điều này giúp giá trị vốn hóa của công ty đạt mức 42 tỷ USD. 

Sự bùng nổ về giá cổ phiếu Zoom Video Communication cũng giúp nhà sáng lập kiêm CEO Eric Yuan, 50 tuổi, trở thành một trong những người có tài sản tăng nhanh nhất thế giới kể từ đầu năm đến nay. Giá trị tài sản của Yuan, người sở hữu 20% cổ phần của Zoom ước tính tăng hơn 4 tỷ USD và hiện đạt mức 7,9 tỷ USD. Theo bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg, Yuan hiện là người giàu thứ 182 thế giới. 

Dù khối tài sản tăng mạnh chỉ trong ba tháng đầu năm, tỷ phú Yuan cho biết không quan tâm lắm đến điều này mà tập trung vào việc phát triển ứng dụng.

"Bây giờ tôi đã 50 tuổi. Nếu bạn hỏi tôi cảm thấy thế nào khi giàu nhanh như vậy lúc tôi 25 tuổi, tôi sẽ nói với bạn, ‘vâng, tôi rất vui mừng về giá cổ phiếu'. Nhưng bây giờ, nghiêm túc mà nói, nó không quan trọng. Giá cổ phiếu tăng vọt thì tốt cho các nhà đầu tư của chúng tôi. Nếu nó xuống, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Tôi thực sự không tập trung vào giá cổ phiếu", ông Yuan nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. 

Yuan nảy ra ý tưởng về ứng dụng video trực truyến khi còn học đại học ở Trung Quốc vào những năm 1990 để kết nối với bạn gái (hiện là vợ của ông) khi hai người sống ở hai thành phố khác nhau. Khi đó, muốn thăm bạn gái, Yuan mất 10 tiếng di chuyển bằng tàu. Trong thời gian ngồi tàu đó, Yuan nghĩ cách có thể nhìn thấy người yêu từ xa mà cả hai không cần vất vả đi lại. 

Năm 1997, Yuan đến Mỹ và mong muốn được làm việc trong ngành công nghệ. Tuy nhiên để làm việc tại Mỹ, ông cần visa và bị từ chối liên tục 8 lần. Sau hơn hai năm kiên trì, Yuan đã nhận được visa ở lần thứ 9.

Sau hơn một thập kỷ làm việc tại hãng công nghệ Cisco, từng đảm nhận phó chủ tịch kỹ thuật, Yuan rời công ty năm 2011 để xây dựng Zoom. Zoom niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) vào năm ngoái giúp Yuan gia nhập danh sách những tỷ phú nhập cư thành công nhất thung lũng Silicon. Khi đó tài sản của ông đạt mức 3,2 tỷ USD. 

Yuan là một trong những tỷ phú hiếm hoi hưởng lợi từ Covid-19. Hầu hết tỷ phú thế giới đều chứng kiến tài sản bốc hơi mạnh khi đại dịch lan rộng toàn cầu. Tính đến 16/3, 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 258 tỷ USD. Trong đó, tài sản của CEO Facebook, Mark Zuckerberg, giảm 9 tỷ USD, xuống còn 56,3 tỷ USD. Tỷ phú giàu nhất châu Âu, Bernard Arnault giảm hơn 16 tỷ USD và hiện còn 84,5 tỷ USD.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 02/04/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ty-phu-my-co-them-4-ty-usd-nho-covid-19-4078379.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp