tsm-top-banner

Thị trường Thứ tư, 22/04/2020, 16:12 GMT+7
Tỷ phú Trung Quốc bỏ túi gần 3 tỷ USD một ngày

Sau thông tin đầu tư vào nhà bán lẻ điện tử Gome, giá cổ phiếu của hãng thương mại điện tử Pinduoduo tăng phi mã giúp nhà sáng lập Colin Huang có thêm 2,9 tỷ USD. 

Hôm 19/4, nhà bán lẻ điện tử Gome, trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết Pinduoduo sẽ mua 200 triệu USD trái phiếu chuyển đổi của công ty, và có khả năng chuyển số tiền đó thành 5,6% cổ phần tại Gome. Thỏa thuận này giúp giá cổ phiếu Gome tại Sở giao dịch Hong Kong tăng 16% khi kết thúc phiên ngày 20/4.

Sau khi thông tin này được công bố, giá cổ phiếu Pinduoduo cũng đã tăng vọt 12,7% lên mức kỷ lục 50,11 USD/cổ trên sàn Nasdaq (New York) hôm 20/4. Nhờ đó nhà sáng lập Pindoudou Colin Huang, 40 tuổi, kiếm thêm 2,9 tỷ USD, nâng khối tài sản của ông lên mức 26,4 tỷ USD.

ti-phu-tq

Tỷ phú Trung Quốc Colin Huang. Ảnh: Forbes

Colin Huang, cựu kỹ sư Google, thành lập Pindoudou năm 2015. Hãng thương mại điện tử này nhanh chóng trở thành một trong những hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc với giá trị vốn hóa khoảng 58 tỷ USD. Hiện Huang là người giàu thứ ba tại Trung Quốc sau Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba và Ma Huateng (Mã Hóa Đằng) - nhà sáng lập Tencent, với khối tài sản lần lượt 38,8 và 38,1 tỷ USD. 

Gome ra đời năm 1987. Từ năm 2007, giá cổ phiếu của công ty này giảm đến 95%, đưa giá trị vốn hóa thị trường xuống còn 2,4 tỷ USD. Wong Kwong Yu, nhà sáng lập Gome, đang ngồi tù vì tội hối lộ và gian lận trong giao dịch.

Các chuyên gia nhận định thương vụ mua trái phiếu này mang lại lợi ích đáng kể cho cả dịch vụ ngoại tuyến của Pinduoduo lẫn nền tảng thương mại điện tử của Gome.

Theo danh sách Forbes công bố vào đầu tháng 4, Trung Quốc đại lục xếp thứ 2 trong số các quốc gia có nhiều tỷ phú USD nhất thế giới với 389 người. Vị trí dẫn đầu thuộc về Mỹ với 614 người. 

Covid-19 khiến tăng trưởng GDP quý I/2020 của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn có thêm người trong danh sách tỷ phú USD nhờ các thương vụ IPO thành công. Các tỷ phú mới nổi phải kể đến là Luo Yangyong, Chủ tịch công ty khoáng sản Sichuan Anning Iron & Titanium; Li Min, Chủ tịch công ty bán dẫn Fuzhou Rockchip, và Ke Guihua, Chủ tịch công ty điện tử Keboda Technology.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 22/04/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ty-phu-trung-quoc-bo-tui-gan-3-ty-usd-mot-ngay-4088539.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp