tsm-top-banner

Sự kiện Thứ ba, 25/08/2020, 15:23 GMT+7
Bill Gates ghen tị với Steve Jobs

Là người giàu thứ hai thế giới và là biểu tượng công nghệ nhưng Bill Gates thừa nhận 'không giỏi giao tiếp' hay có năng lực 'bỏ bùa' người nghe như Steve Jobs.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình Armchair Expert, tỷ phú Bill Gates ca ngợi Steve Jobs, cố CEO của Apple, là một "thiên tài". Gates nói rằng Jobs là người có năng lực lãnh đạo bẩm sinh mà ông ước gì mình có thể bắt chước được điều đó.

"Anh ấy quả là một phù thủy bậc thầy kích thích tinh thần của mọi người, còn tôi là một phù thủy tập sự. Tôi có thể thấy anh ấy thi triển các câu thần chú mê hoặc người khác", Gates ví von.

"Tôi vô cùng ghen tị", Gates nói. Jobs là nhà đồng sáng lập Apple vào năm 1976 nhưng bị buộc thôi việc vào năm 1985 sau cuộc tranh giành quyền lực với CEO John Sculley. Ông về lại Apple vào năm 1997 và tạo nên bước thay đổi đột phá với một loạt sản phẩm nổi tiếng bao gồm iMac, iPod và iPhone.

job-1

Steve Jobs (trái) và Bill Gates lúc trẻ. Ảnh: BI.

Gates đánh giá giai đoạn hai trong sự nghiệp của ông Jobs tại Appe "thực sự phi thường". "Apple không thể thành công đến vậy nếu không có Jobs. Trên thực tế, Apple đã ngắc ngoải trước khi Jobs trở lại", Gates nói. Jobs qua đời năm 2011 do căn bệnh ung thư tuyến tụy hiếm gặp và Tim Cook được Jobs chọn thay thế vị trí CEO của mình.

"Không ai có thể làm được như anh ấy. Tôi chắc chắn mình không thể làm được và tôi cũng không biết ai có khả năng này", Gates nhấn mạnh.

Gates cũng thừa nhận khuyết điểm của bản thân, bao gồm việc ông "không giỏi giao tiếp", đặc biệt là nếu so sánh với Steve Jobs. Trong khi Jobs có phong thái "tự nhiên" khi diễn thuyết trước công chúng thì Gates thú nhận rằng ông phải tập luyện vất vả mới có thể trở thành một diễn giả tự tin.

Gates cũng nói rằng ông luôn mong sở hữu năng lực "bỏ bùa" người nghe của Jobs để thu hút thêm nhiều sự ủng hộ dành cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, tổ chức hoạt động trong nhiều vấn đề toàn cầu, từ chống đói nghèo, giáo dục, y tế đến bất bình đẳng giới.

"Tôi ước mình có thể có thể nói những lời kỳ diệu thuyết phục người khác như anh ấy, vì tôi có lý do cần chúng để thuyết phục nhiều người tham gia vào các hoạt động từ thiện", Gates nói.

job-2

Steve Jobs (trái) và Bill Gates trong một hội nghị công nghệ tại Mỹ năm 2007. Ảnh: BI.

Trong suốt hơn 30 năm, Bill Gates và Steve Jobs từ những đồng minh thân cận chuyển sang đại kình địch, đôi khi lại trở thành bạn bè và có giai đoạn là cả 3 mối quan hệ trong cùng một lúc. Những năm đầu thập niên 1980, Microsoft hợp tác cung cấp phần mềm cho dòng máy tính Macintos của Apple. Tuy nhiên sau khi Microsoft tuyên bố ra mắt phiên bản đầu tiên của Windows vào năm 1985, quan hệ của hai nhà sáng lập của hai hãng công nghệ Mỹ này trở nên xấu đi. Jobs chỉ trích Microsoft "ăn cắp" giao diện người dùng đồ họa (GUI) của Apple, còn Gates nói rằng chính Apple đã lấy ý tưởng về GUI từ Xerox PARC, một viện nghiên cứu mà cả hai đều rất ngưỡng mộ.

Tuy vậy, cả hai vẫn giữ thái độ tôn trọng lẫn nhau. Jobs từng nói ông ngưỡng mộ Bill Gates vì đã xây dựng được công ty "ấn tượng như Microsoft". Trong khi Gates chia sẻ: "Tôi tôn trọng Jobs, chúng tôi đã hợp tác cùng nhau. Chúng tôi khích lệ lẫn nhau, kể cả khi là đối thủ cạnh tranh. Không có điều gì ông ấy nói khiến tôi phiền lòng cả".

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 25/08/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/bill-gates-ghen-ti-voi-steve-jobs-4151942.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

poster miss mighty-2021

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp