tsm-top-banner

Thị trường Thứ năm, 17/05/2018, 15:26 GMT+7
Xuất khẩu cá tra khó giữ 'phong độ' tại thị trường Mỹ

Việc phía Mỹ kiểm tra quy trình nuôi và sản xuất cá tra tại Việt Nam từ 14-25/5 có thể khiến nhiều doanh nghiệp mất đi thị trường xuất khẩu lớn này.

Nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra cho biết, việc tăng tần suất kiểm tra hàng cá tra vào Mỹ mới đây đã làm cho số lượng sản phẩm cá tra nằm lưu kho chờ kiểm tra thêm nhiều, còn hàng được thông quan vào Mỹ thực tế lại giảm. 

xuat-khau-ca-tra-gap-kho-o-thi-truong-my-wshowbiz

Xuất khẩu cá tra khó giữ vững "phong độ" tại thị trường Mỹ.

Mặt khác dù Mỹ cấp phép cho hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra vào Mỹ, thực tế chỉ có chừng 3 - 4 doanh nghiệp xuất hàng nhờ có được mức thuế xuất thấp.

Đồng thời, với những quy định khắt khe: thành phẩm phải thỏa mãn 85 yêu cầu về thú y, 106 yêu cầu về dư lượng thuốc trừ sâu, 17 yêu cầu về hàm lượng kim loại, 8 yêu cầu về vi sinh và hóa chất cùng mức thuế cao nhất từ trước đến nay… đã làm doanh nghiệp nhỏ và vừa “điêu đứng”, doanh nghiệp lớn thì dường như xác định “hết đường xuất khẩu sang Mỹ”.

Theo ông Calvin P.Tran, Thạc sĩ Kinh tế - Chủ tịch Phòng Thương mại người Việt tại Mỹ, phía Mỹ đang có đoàn đến Việt Nam kiểm tra quy trình nuôi và sản xuất cá tra tại các doanh nghiệp được cấp phép (từ ngày 14 – 25/5). Việc kiểm tra có thể khiến nhiều doanh nghiệp mất đi thị trường xuất khẩu lớn này.

Nguyên nhân chủ yếu không phải nằm ở chất lượng sản phẩm mà nằm ở khâu chế biến dây chuyền thô sơ của các nhà máy sản xuất.

"Để “vực dậy” lĩnh vực xuất khẩu cá tra, doanh nghiệp ĐBSCL nên đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại hơn, nói không với việc sử dụng hóa chất; hoàn thiện liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, thực hiện truy xuất nguồn gốc rõ ràng và dự đoán nguồn hàng cung cấp có ổn định chất lượng lâu dài hay không", ông Calvin P.Tran phân tích.

Năm 2017, Mỹ chính thức thực thi đầy đủ quy định của Đạo luật Nông trại (Farm Bill) áp dụng đối với các sản phẩm cá da trơn.

Theo đó, cá tra xuất khẩu sang Mỹ được kiểm soát nghiêm ngặt ở các khâu: sản xuất con giống, thu hoạch, vận chuyển, cho đến chế biến trong các nhà máy.

Vấn đề quan trọng khác là Mỹ sẽ xem xét hồ sơ để đánh giá điều kiện sản xuất tương đương giữa nghề nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam với hệ thống và quy trình của Mỹ.

Theo vov.vn - 17/5/2018

Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-ca-tra-kho-giu-phong-do-tai-thi-truong-my-763277.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

bia-kndn

poster miss mighty-2021

poster sen vang dat viet

Genli

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp