top-banner-miss-charm-2023

Quảng cáo Thứ hai, 06/09/2021, 10:53 GMT+7
7 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần người cao tuổi trong đại dịch

Chán nản, kiệt sức, cô đơn, buồn bã, bất lực và tuyệt vọng có thể là những cảm xúc của người già trong đại dịch COVID-19. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về cách hỗ trợ tinh thần cho họ.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe tinh thần của những người cao tuổi. Bị giới hạn trong khuôn khổ ngôi nhà của mình với sự kết nối xã hội ngày càng thu hẹp, nhiều người trong số họ đã bỏ lỡ những buổi đi dạo vào buổi sáng và tương tác với các bạn già của mình. Không có gì ngạc nhiên khi các vấn đề về sức khỏe tâm thần đang gia tăng trong bối cảnh đại dịch do việc giãn cách kéo dài. Theo các nghiên cứu, buồn chán, kiệt sức, cô đơn, buồn bã, bất lực và tuyệt vọng có thể là những cảm xúc của người già trong đại dịch.

Người cao tuổi không chỉ nên được chăm sóc về thể chất mà còn phải được hỗ trợ về mặt tinh thần thường xuyên để họ không cảm thấy vô dụng hoặc mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày. Theo các nghiên cứu, sự cô lập xã hội không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa như mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer mà còn có nguy cơ tử vong sớm. Các mối quan hệ xã hội kém được phát hiện có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

cham-soc-nguoi-gia-mua-dich

Ảnh minh họa

Ambika Chawla, nhà tâm lý học lâm sàng tại Kaleidoscope, Dr. Bakshi’s Healthcare (Ấn Độ) đã khuyến nghị nên cung cấp môi trường thuận lợi để nâng cao sự suy giảm liên tục xảy ra ở người già và đưa ra những lời khuyên để hỗ trợ tinh thần cho họ trong thời kỳ đại dịch.

Dành thời gian cho người già

Đảm bảo tương tác với họ và khuyến khích họ chia sẻ những gì đang suy nghĩ. Nếu họ có sự kết nối xã hội hạn chế, điều quan trọng hơn hết là tìm cho họ một người bạn đồng hành để họ không cảm thấy cô đơn và vô dụng. Hãy giữ cho tâm trạng của bố mẹ của bạn luôn phấn chấn.

Khuyến khích con bạn tương tác với ông bà

Các cháu và ông bà thích dành thời gian bên nhau và có rất nhiều điều để học hỏi lẫn nhau. Trong khi trẻ em có thể được hưởng lợi từ những kinh nghiệm của ông bà, thì người già có thể tìm thấy niềm vui trong năng lượng và hạnh phúc được truyền từ trẻ em.

Tổ chức trò chơi hoặc hoạt động nhận thức

Xem xét người cao tuổi có xu hướng đối mặt với các vấn đề về trí nhớ và suy giảm nhận thức hay không. Một môi trường kích thích liên tục hoặc các trò chơi yêu cầu lập kế hoạch, ra quyết định,…và các hoạt động nhận thức khác nên được đưa vào thói quen của họ.

Khám sức khỏe định kỳ

Người già nên đi khám sức khỏe định kỳ để tránh các bệnh đột ngột khởi phát, dẫn đến căng thẳng khó tránh khỏi.

Trao đổi kiến thức

Những người cao niên được chứng minh là những người thầy tốt trong cuộc sống khi họ có những kinh nghiệm cả đời để chia sẻ. Những ý tưởng, kinh nghiệm của họ nên được thế hệ mới học hỏi. Đồng thời, họ phải được cập nhật thông tin công nghệ mới hoặc tình hình hiện tại.

Hoạt động giải trí

Hoạt động giải trí mang lại lợi ích cho cả trẻ em và người già. Trẻ em thay vì dán mắt vào màn hình điện thoại, có thể chơi trò chơi trên bàn hoặc tham gia vào các hoạt động như vậy với ông bà của chúng.

Kết nối với bạn bè qua mạng xã hội

Công nghệ cũng có mặt tích cực vì nó có thể giúp người cao tuổi kết nối với bạn bè và gia đình thông qua các cuộc gọi video hoặc nhắn tin. Bên cạnh đó học các kỹ năng mới giúp tâm trí của họ luôn năng động trong cuộc sống hàng ngày.

Theo CTV Lương Trâm - vov.vn - 06/09/2021

Link nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/7-cach-cham-soc-suc-khoe-tinh-than-nguoi-cao-tuoi-trong-dai-dich-888314.vov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp