top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ sáu, 04/08/2023, 13:12 GMT+7
Nhiều khu đất 'vàng' ở miền Tây bỏ hoang

Tại miền Tây có nhiều khu đất công ở những vị trí đắc địa nhưng bị bỏ hoang hoặc dự án triển khai kéo dài, mãi không hoàn thành. 

Khu đất “vàng” vòng xoay cồn Cái Khế, TP Cần Thơ nhiều năm chưa được khai thác - Ảnh: LÊ DÂN

Lãnh đạo một số địa phương miền Tây cho biết sẽ sớm khắc phục tình trạng trên.

Đất "vàng" để hoang

Khu đất tại vòng xoay cồn Cái Khế thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ là đất "vàng" bởi có vị trí đắc địa. Năm 2018, UBND TP đưa khu đất này vào danh mục kêu gọi đầu tư để xây dựng tháp du lịch cao 170m với tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhiều năm qua khu đất này vẫn là khu đất trống, chủ yếu để trồng cây xanh mà chưa được khai thác hiệu quả.

Gần đó, khu đất rộng 4,6ha - trước đây là công viên nước Cần Thơ - cũng trong tình trạng bỏ không nhiều năm qua. Khu đất này đã giao cho một doanh nghiệp thuê để thực hiện dự án thiên đường nước với số vốn lên đến 1.280 tỉ đồng. Tháng 5-2019, chủ đầu tư đã tổ chức động thổ, nhưng từ đó đến nay dự án này nằm bất động.

Tương tự tại Cà Mau, dự án Phòng khám đa khoa tư nhân TP Cà Mau nằm trên khu đất "vàng" với diện tích hơn 21.000m2 trong khuôn viên Khu hành chính văn hóa - thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau (phường 1, TP Cà Mau). Dự án được triển khai từ tháng

12-2017 nhưng đến nay vẫn chưa xong. Hiện khu vực này vẫn còn nhiều đất trống, cây cỏ mọc um tùm gây lãng phí.

Công ty TNHH MTV trung tâm khám chữa bệnh đa khoa y dược TP.HCM (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Bệnh viện Đại học Y dược Cà Mau), liên danh với Công ty TNHH thẩm mỹ viện Sao Việt được giao thực hiện dự án trên. 

Tổng mức đầu tư dự án được phê duyệt ban đầu hơn 21 tỉ đồng, cam kết hoàn thành vào tháng 3-2019. Nhưng hơn bốn năm trôi qua, công trình vẫn còn dang dở, khối lượng công trình chỉ ước đạt khoảng 40%. Hiện công trình ngừng thi công, cỏ dại mọc um tùm.

Còn tại Sóc Trăng, dự án khách sạn Khánh Hưng tọa lạc tại số 17 đường Trần Hưng Đạo với khu đất rộng gần 4.000m2, nằm ngay trung tâm TP Sóc Trăng cũng để không nhiều năm nay.

Sẽ sớm đấu giá

Ông Nguyễn Chí Kiên - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ - cho biết sở đã đề xuất UBND TP thu hồi dự án thiên đường nước với lý do không đưa đất vào sử dụng. 

UBND TP cũng đã thống nhất chủ trương thu hồi và giao Sở Tài chính xác định lại giá trị tài sản trên khu đất là công viên nước Cần Thơ cũ. Còn khu đất vòng xoay cồn Cái Khế rộng hơn 2,3ha hiện là đất "sạch", chưa giao cho nhà đầu tư nào và sẽ đưa ra đấu giá trong thời gian tới.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Thánh - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau - cho biết dự án Phòng khám đa khoa tư nhân TP Cà Mau chậm tiến độ và điều chỉnh rất nhiều lần, tuy nhiên nhà đầu tư cũng muốn tiếp tục đầu tư dự án. Tỉnh đang xem xét, nếu đủ điều kiện tiếp tục gia hạn. Sở cũng kiên quyết xử lý không để tình trạng dự án kéo dài, chậm triển khai thực hiện, gây lãng phí.

"Thanh tra sở đã làm việc với nhà đầu tư và xử phạt vi phạm hành chính do không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung trong hồ sơ đăng ký. Sở cũng yêu cầu nhà đầu tư đẩy nhanh thi công để hoàn thành dự án đúng tiến độ", ông Thánh nói.

Còn tại Sóc Trăng, ông Ngô Thái Chân - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh - cho biết tỉnh đã đưa khu đất khách sạn Khánh Hưng để đấu giá lần một nhưng không thành. Theo ông Chân, thời điểm trên chỉ quy hoạch khu đất làm khách sạn, không kèm các dịch vụ khác nên chưa thu hút nhà đầu tư, không ai tham gia đấu giá. Hiện khu đất đã được quy hoạch làm khách sạn 4 sao, kết hợp nhà ở thương mại và nhiều dịch vụ tiện ích kèm theo.

"Hiện có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chúng tôi đã hoàn thành các thủ tục, sẽ đưa vào đấu giá lần hai trong thời gian sớm nhất", ông Chân nói.

Nhưng "sẽ" đến bao giờ thì còn chờ thời gian trả lời.

Theo ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khu đất vòng xoay cồn Cái Khế đang chờ quy hoạch tích hợp của TP được Chính phủ phê duyệt, rồi mới điều chỉnh quy hoạch để đưa ra đấu giá. Còn khu đất là công viên nước Cần Thơ cũ đã cho doanh nghiệp thuê nhưng họ không làm đúng như cam kết về thời gian, bỏ trống đất, TP đang rà soát lại để xử lý nghiêm.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp