top-banner-miss-charm-2023

Quảng cáo Thứ sáu, 04/08/2023, 13:20 GMT+7
Việt Nam muốn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo về lương thực

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực cho an ninh lương thực toàn cầu. 

viet-nam-muon-tro-thanh-trung-tam-doi-moi-sang-tao-ve-luong-thuc-wshowbiz

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: TTXVN

Ngày 3-8, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở về "Nạn đói và mất an ninh lương thực do ảnh hưởng của xung đột" dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Phiên thảo luận diễn ra với sự tham dự và phát biểu của đại diện hơn 80 nước thành viên Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh thế giới đang phải đối mặt với thách thức ngày càng lớn về an ninh lương thực.

Do đó, ông Đặng Hoàng Giang nói cần có cam kết và nỗ lực chung mạnh mẽ hơn của cộng đồng quốc tế để chấm dứt vòng luẩn quẩn giữa xung đột và đói nghèo.

Nhấn mạnh cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nạn đói tại các vùng xung đột là ngăn chặn bạo lực và xây dựng hòa bình, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng Hội đồng Bảo an cần đóng vai trò hiệu quả hơn trong giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột, qua đó giảm thiểu rủi ro mất an ninh lương thực do xung đột. 

Trong khi hầu hết các lĩnh vực đã phục hồi ở mức độ khác nhau sau đại dịch, tình trạng mất an ninh lương thực tiếp tục là vấn đề nan giải ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là các khu vực có xung đột.

Cũng tại cuộc họp, diễn giả từ một số tổ chức quốc tế và đại diện các nước đánh giá thế giới đang đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực do tác động đan xen của các yếu tố an ninh truyền thống và phi truyền thống, như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, xung đột vũ trang...

Về giải pháp, các ý kiến cho rằng cần tăng cường vai trò của Liên Hiệp Quốc, nhất là Hội đồng Bảo an, trong việc ngăn ngừa xung đột, tăng cường hệ thống cảnh báo sớm về nguy cơ mất an ninh lương thực, củng cố hệ thống lương thực toàn cầu theo hướng bền vững hơn.

Đại diện của Việt Nam cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chuyên môn như Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và các đối tác quốc tế để giải quyết nạn đói ở những khu vực xung đột, hợp tác với các tổ chức khu vực để tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống lương thực và đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định an ninh lương thực vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó ưu tiên phát triển nông nghiệp ít phát thải và có khả năng chống chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, ông Đặng Hoàng Giang thể hiện mong muốn đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo về lương thực trong khu vực.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực cho an ninh lương thực toàn cầu, thông qua duy trì xuất khẩu gạo và các nông sản khác một cách ổn định; sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực do tác động của xung đột.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp