top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ sáu, 12/05/2017, 15:53 GMT+7
Năm 2017, tỷ giá sẽ chịu áp lực lớn

Trong năm 2017, dự báo tỷ giá sẽ chịu áp lực lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu gia tăng. Nguồn cung ngoại tệ và yếu tố quốc tế tiếp tục hỗ trợ làm giảm áp lực lên tỷ giá.

Tính đến 20.4.2017, tỷ giá mà các ngân hàng thương mại niêm yết quanh mức 22.740 đồng/USD, giảm 0,12% so với đầu năm. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng giảm 1,52% so với đầu năm và hiện bám khá sát với tỷ giá của các ngân hàng thương mại. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm đã điều chỉnh tăng 0,77%.

ty-gia-wshowbiz

Ảnh minh họa

“Điều này cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã có động thái điều chỉnh tỷ giá theo từng bước nhằm tránh những cú sốc về chính sách tỷ giá trong thời gian tới”, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia nhận định.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, trong năm 2017, dự báo tỷ giá sẽ chịu áp lực lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu gia tăng. Cán cân thương mại dự báo có thể thâm hụt ở mức tương đương 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, nguồn cung ngoại tệ và yếu tố quốc tế tiếp tục hỗ trợ làm giảm áp lực lên tỷ giá.

Đó là nguồn cung ngoại tệ dồi dào đến từ nguồn vốn FII (mua bán sát nhập) và FDI tăng mạnh. Tính chung tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới, cấp vốn bổ sung và đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần 3 tháng đầu năm đạt 7.710 triệu USD, tăng 77,6% so với cùng kỳ 2016.

Không chỉ vậy, chỉ số Bloomberg Dollar Index nhiều phiên giảm liên tiếp, giảm áp lực đáng kể lên tỷ giá VND/USD. Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất trong ngắn hạn cũng chưa gây áp lực đối với tỷ giá do hiện nay chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND (hiện đang ở mức 5,2%).

Về dài hạn, với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của Fed trong các năm tiếp theo với mục tiêu nâng lên mức 3% vào cuối năm 2019, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia nhận định tỷ giá có thể sẽ chịu áp lực lớn hơn. Đặc biệt là xu hướng mất giá mạnh của đồng nhân dân tệ sẽ tác động lớn đến kinh tế Việt Nam, bởi lẽ thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đang có xu hướng tăng, từ mức 23,7 tỉ USD trong năm 2013 lên mức 28 tỉ USD trong năm 2016.

“Nếu so với GDP, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc là 14%, cao hơn nhiều mức 2% thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc”.

Trước diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Theo Motthegioi.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp