top-banner-miss-charm-2023

Nghệ thuật Thứ tư, 06/12/2023, 11:37 GMT+7
Hành trình trở thành NSND của ‘anh Núi’ Xuân Bắc

nsnd-xuan-bac-showbiz

Năm 2018, Xuân Bắc từng xin rút lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND vào phút chót khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ.

Theo quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11, NSƯT Nguyễn Xuân Bắc nằm trong số cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND.

Rất nhiều khán giả, người thân và bạn bè đã chúc mừng “anh Núi” Xuân Bắc với vinh dự đặc biệt này.

Xuân Bắc sinh năm 1976 tại Việt Trì, Phú Thọ. Anh tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Xuân Bắc đến với nghề diễn từ năm 1995 và tham gia nhiều phim như: Ngã ba Đồng Lộc, Chuyện nhà Mộc, Đồng quê xào xạc…

Xuân Bắc trong tạo hình vai Núi.

Xuân Bắc trong tạo hình vai Núi.

Đến năm 2000 khi xuất hiện trong phim Sóng ở đáy sông với vai Núi, Xuân Bắc được đông đảo công chúng và giới chuyên môn ghi nhận. Kể từ đây, tên tuổi Xuân Bắc vụt sáng trở thành ngôi sao top đầu của màn ảnh nhỏ phía Bắc.

Không chỉ hoạt động trên lĩnh vực phim ảnh, Xuân Bắc còn tham gia nhiều vai trò khác nhau. Anh được biết tới với khả năng hoạt ngôn, duyên dáng khi làm MC cho các chương trình: Vua tiếng Việt, Ơn giời cậu đây rồi, Đồ rê mí, Đuổi hình bắt chữ…

Nam nghệ sĩ cũng tham gia nhiều chương trình truyền hình như: Gặp nhau cuối năm, Gala cười, Thư giãn cuối tuần, Bố ơi mình đi đâu thế… Không chỉ thế, anh còn được nhiều đơn vị mời làm giám khảo các chương trình: SV 2016, SV 2000, Gương mặt thân quen nhí…

Ngoài vai Núi, Xuân Bắc ghi dấu ấn mạnh mẽ khi hóa thân thành Nam Tào của chuỗi chương trình "Táo quân".

Ngoài vai Núi, Xuân Bắc ghi dấu ấn mạnh mẽ khi hóa thân thành Nam Tào của chuỗi chương trình "Táo quân".

Đóng góp lớn nhất của Xuân Bắc cho nghệ thuật nước nhà là trên sân khấu kịch. Anh là nhân sự nổi bật của Nhà hát Kịch Việt Nam. Năm 2016, Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Đến tháng 1/2021, Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Dấu ấn của Xuân Bắc trong lòng khán giả không chỉ có vai Núi của Sóng ở đáy sông mà còn có nhân vật Nam Tào trong seri Táo quân của VTV. Nét diễn duyên dáng, dí dỏm và linh hoạt của Xuân Bắc đã tạo nên hình ảnh Nam Tào vừa hài hước, thâm sâu nhưng vẫn rất gần gũi, mộc mạc.

Ngoài các hoạt động liên quan đến lĩnh vực diễn xuất, MC, Xuân Bắc còn hoạt động rất năng nổ ở các chương trình, dự án vì cộng đồng và các hoạt động đoàn thể.

Xuân Bắc tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể.

Xuân Bắc tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể.

Anh từng được trao tặng giải thưởng Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2009 và nhiệm kỳ 2012 - 2017. Tháng 11/2010, Xuân Bắc được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNICEF về nước sạch và vệ sinh môi trường.

Từ ngày 01/08/2018, Xuân Bắc là ủy viên của Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII theo Quyết định số 287 - QĐ/TWĐTN-CTTN của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tháng 12/2019, Xuân Bắc đã được bầu chọn làm phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII.

Nam nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSƯT vào tháng 1/2016.

Nam nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSƯT vào tháng 1/2016.

Với những đóng góp nổi bật cho nghệ thuật và xã hội, Xuân Bắc được trao tặng danh hiệu NSƯT vào tháng 1/2016.

Đến năm 2018, nam nghệ sĩ có gửi hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND. Tuy nhiên, đến phút chót nam nghệ sĩ lại quyết định rút hồ sơ.

Trước sự việc, Xuân Bắc đã đăng tải đoạn clip gửi lời cảm ơn tới những người đã quan tâm tới mình và xin lỗi vì làm mất thời gian của mọi người. Xuân Bắc không nói rõ lý do anh xin rút hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND mà lấy ý kiến một số độc giả khẳng định anh xứng đáng với sự công nhận của mọi người.

Xuân Bắc chia sẻ về lý do rút hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND vào năm 2018.

Nam nghệ sĩ cho hay: “Tôi rút là rút thôi, đơn giản có vậy. Nhưng có một điều không đơn giản, phụ thuộc vào khán giả đó là hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi - những nghệ sĩ với những sản phẩm nghệ thuật mà chúng tôi đưa ra.

Cá nhân tôi, chắc chắn sẽ đem hết tâm huyết, sức lực của mình để tiếp tục làm ra những tác phẩm nghệ thuật, để đóng góp cho cuộc đời những tiếng cười, sự trăn trở cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

Vậy là sau 5 năm kể từ khi chủ động rút hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND, đến nay Xuân Bắc chính thức được nhận danh hiệu cao quý này.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp