top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ sáu, 01/03/2024, 10:12 GMT+7
Doanh nghiệp Hàn Quốc phản ánh bị đánh thuế 2 lần, chậm hoàn thuế VAT4

Với gần 9.900 dự án, Hàn Quốc là nước dẫn đầu trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. 5 năm qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nộp 175.000 tỉ đồng cho ngân sách Việt Nam. 

doanh-nghiep-han-quoc-phan-anh-bi-danh-thue-2-lan-cham-hoan-thue-vat-

Theo Bộ Tài chính, 5 năm qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nộp 175.000 tỉ đồng cho ngân sách Việt Nam - Ảnh: CTV

Chiều 29-2, Bộ Tài chính và doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2024.

Đối tác hàng đầu, nộp thuế lớn

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Cao Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2024), Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Bối cảnh tình hình thế giới biến động khó lường và phức tạp. Nhưng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc vẫn được duy trì bền vững và ngày càng được tăng cường, thúc đẩy cả về số lượng và chất lượng.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn chia sẻ, tính đến tháng 1, theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam đã thu hút được 9.900 dự án có vốn Hàn Quốc.

Hàn Quốc hiện là nước dẫn đầu trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang có đầu tư vào Việt Nam.

"Trong 5 năm qua, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và những bất lợi của nền kinh tế thế giới nhưng đóng góp vào số thu ngân sách nhà nước của cả nước từ các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn tăng. 

Tổng thu nội địa từ các doanh nghiệp Hàn Quốc đạt gần 175.000 tỉ đồng", Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đánh giá.

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, Việt Nam đã gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… tiền thuê đất và miễn, giảm nhiều khoản thuế, phí và lệ phí với số tiền lên đến 200 tỉ đồng/năm.

Ông Cao Anh Tuấn cam kết Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trao đổi tại hội nghị đối thoại, ông Choi Youngsam - đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam - nhận định nhờ có sự hỗ trợ của cơ quan thuế và hải quan Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tạo dựng được nền tảng kinh doanh trong nhiều lĩnh vực ở nhiều địa phương của Việt Nam.

Còn nhiều vướng mắc

Tuy nhiên, theo ông Choi Youngsam, một số doanh nghiệp Hàn Quốc phản ánh vướng mắc gặp phải ngoài việc đánh thuế hai lần đối với thu nhập phụ thu từ hoạt động vận chuyển quốc tế và việc chậm trễ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Nêu tại hội nghị, một số doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ liên quan đến chính sách hoàn thuế VAT đối với dự án đầu tư mở rộng.

Ngoài ra, có doanh nghiệp hỏi tiền mà doanh nghiệp trả cho người lao động làm thêm giờ vượt mức quy định có được tính vào chi phí trừ thuế thu nhập hay không? Bởi nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động làm thêm để đảm bảo đơn hàng.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp