top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ năm, 21/12/2023, 16:19 GMT+7
Năm 2024, ngành thuế dự kiến thu gần 1,5 triệu tỷ đồng

Ngành thuế hướng tới mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024 được Quốc hội giao là 1.486.413 tỷ đồng.

Trong báo cáo tổng kết năm 2023, Tổng cục Thuế cho biết, 2024 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, tình hình thế giới được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư toàn cầu tiếp tục xu hướng chậm lại.

Trong nước, nền kinh tế tiếp tục chịu "tác động tiêu cực kép" từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế, bất cập bên trong; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất là trong điều hành kinh tế vĩ mô, vừa phải kiểm soát lạm phát, vừa phải thúc đẩy tăng trưởng.

Ngành thuế hạ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2024 mà Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao. Cụ thể, tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ mọi giải pháp quản lý thu, thu hồi nợ thuế, chống thất thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024 được Quốc hội giao là 1.486.413 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: VnBusiness

Ảnh minh họa: VnBusiness

Tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế phù hợp với diễn biến kinh tế thế giới và trong nước.

Đề xuất giải pháp hỗ trợ người nộp thuế theo diễn biến kinh tế; Thực hiện chương trình Chính phủ để cải thiện môi trường kinh doanh; Xây dựng chính sách thuế công bằng và hiệu quả, tăng cường ứng dụng CNTT...

Để hoàn thành các nhiệm vụ trên, Tổng cục Thuế đưa ra hàng hoạt giải pháp về công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; Nhóm giải pháp về công tác quản lý kê khai, hoàn thuế GTGT; Nhóm giải pháp về thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước; Nhóm giải pháp về công tác quản lý nợ thuế, thu hồi nợ thuế.

Tiếp tục rà soát, đánh giá mức độ hiệu quả của việc triển khai các giải pháp hỗ trợ về thuế theo các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ trong năm 2023, đặc biệt là các chính sách chuẩn bị được Quốc hội, Chính phủ xem xét ban hành.

Từ đó nghiên cứu, tham mưu đề xuất các giải pháp hiệu quả hơn nữa cả về chính sách thuế và công tác quản lý thuế để hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tập trung hồi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề cho tăng thu bền vững cho ngân sách Nhà nước.

Trước đó, dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2023 được Quốc hội giao cho ngành thuế là 1.373.244 tỷ đồng. Theo bà Phạm Thị Tuyết Lan, Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế: Tổng thu do cơ quan Thuế quản lý tính đến ngày 20/12 là 1.396.430 tỷ đồng, đạt 101,7% dự toán, trong đó thu nội địa ở mức 1.336.487 tỷ đồng, đạt 100,4% so với dự toán.

Trong năm 2023, ngành thuế cũng đã đẩy mạnh việc triển khai nhiều chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế cho doanh nghiệp và người dân với tổng số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn, miễn, giảm là khoảng 165.026 tỷ đồng. Trong đó số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn khoảng 106.946 tỷ đồng; số tiền thuế, tiền thuê đất được miễn, giảm khoảng 58.080 tỷ đồng.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp