top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ năm, 04/05/2023, 15:39 GMT+7
Carnaval Hạ Long và hành trình 15 năm kết nối sắc màu văn hóa

Carnaval Hạ Long đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch nổi tiếng. Carnaval không chỉ mời gọi du khách tới Quảng Ninh mỗi dịp 30/4-1/5 mà còn là cầu nối gắn kết các nền văn hóa quốc gia và trên thế giới.

"Năm nào mọi người cũng háo hức chờ đợi đến ngày này để được xem Carnaval", "Chúng tôi là khách du lịch rất yêu Hạ Long. Đặc biệt đến đây để được xem chương trình Carnaval, năm nay những người lớn tuổi như chúng tôi được vào tận nơi, rất phấn khởi". Đó là cảm xúc của du khách và người dân Quảng Ninh khi say đắm trong không khí Carnaval với "Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu" được tổ chức tối ngày 1/5 tại thành phố Hạ Long.

Kết thúc chương trình Carnaval Hạ Long 2023 là màn pháo hoa tầm thấp rực rỡ trên bầu trời và mặt biển Vịnh Hạ Long.

Kết thúc chương trình Carnaval Hạ Long 2023 là màn pháo hoa tầm thấp rực rỡ trên bầu trời và mặt biển Vịnh Hạ Long.

Carnaval Hạ Long lần đầu được tổ chức năm 2007 đánh dấu bước ngoặt đưa Quảng Ninh là địa phương tiên phong thực hiện xã hội hóa tổ chức hoạt động lễ hội, góp phần quảng bá và xúc tiến du lịch… Sau 15 năm dày công gây dựng và tổ chức, Carnaval Hạ Long đã trở thành sản phẩm mang tính "định vị", góp phần đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới.

Anh Vicky (28 tuổi, người Ấn Độ) đã chọn Hạ Long là nơi sinh sống và 5 năm liên tục nhảy Zumba trong chương trình Carnaval, như cách bày tỏ tình yêu với mảnh đất này: "Tôi đã có 5 làm việc và sinh sống ở đây. Cũng là ngần ấy năm tôi cùng vũ đoàn Zumba Quảng Ninh tham gia Carnaval. Mỗi năm quy mô và chương trình cũng có sự thay đổi nhưng thông qua các điệu nhảy, các trang phục, đạo cụ, âm nhạc và cách trang trí trên sân khấu tôi hiểu được những giá trị văn hóa và phong cách của người Quảng Ninh cũng như nhiều nền văn hóa khác của đất nước Việt Nam".

Trong chặng đường 15 năm tổ chức, Carnaval Hạ Long nhiều lần thay đổi địa điểm và quy mô nhưng không gian tổ chức sự kiện luôn gắn với Vịnh Hạ Long.

Trong chặng đường 15 năm tổ chức, Carnaval Hạ Long nhiều lần thay đổi địa điểm và quy mô nhưng không gian tổ chức sự kiện luôn gắn với Vịnh Hạ Long.

Trong chặng đường 15 năm tổ chức, Carnaval Hạ Long nhiều lần thay đổi địa điểm và quy mô nhưng không gian tổ chức sự kiện luôn gắn với Vịnh Hạ Long - 1 trong 10 điểm đến đẹp nhất của thế giới như bình chọn của tạp chí Business Insider (Hoa Kỳ) và trang Globalgrasshopper (Anh). Âm nhạc cùng những vũ điệu đường phố sôi động đã kể những câu chuyện văn hóa về lịch sử, nghệ thuật, huyền thoại và sự cởi mở, thân thiện của một Hạ Long hội tụ và luôn lan tỏa những điều tốt đẹp.

Chị Maimany Moua và Southaly Yang người Lào, lần đầu tiên tham gia biểu diễn tại Carnaval Hạ Long cho biết: "Tôi mặc trang phục truyền thống của đất nước Lào, biểu diễn các bài múa văn hóa truyền thống của Lào bên cạnh các bạn Campuchia, Thái Lan", "Chúng tôi ở đây mời gọi mọi người tới xem carnaval và tìm hiểu văn hóa đặc sắc của đất nước Lào chúng tôi".

Cùng với các biểu tượng tôn lên tinh thần "kỷ luật, đồng tâm" của Vùng Mỏ, nhiều giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên mảnh đất Quảng Ninh như múa lửa, nghi thức cấp sắc của người Dao, bóng đá nữ của người Sán Chỉ hay những làn điệu then tính của người Tày, người Nùng cũng được lồng ghép trong chương trình Carnaval.

Bà Lường Thị Lèo (người Tày ở Bình Liêu) cho biết đây là dịp để nhân lên niềm tự hào về văn hóa của đất và người Quảng Ninh: "Chương trình này chúng tôi tham gia rất nhiều lần rồi và tôi thấy rất tự hào vì đưa được bản sắc văn hóa dân tộc tới carnaval để cả thế giới biết tới bản sắc văn hóa của người Tày, Bình Liêu với tiết mục đàn then".

Chương trình khép lại nhưng dư âm về một lễ hội đường phố sôi động, đa sắc màu văn hóa luôn thôi thúc du khách chờ đón những mùa Carnaval năm sau, để cùng về với thành phố biển Hạ Long.

Chương trình khép lại nhưng dư âm về một lễ hội đường phố sôi động, đa sắc màu văn hóa luôn thôi thúc du khách chờ đón những mùa Carnaval năm sau, để cùng về với thành phố biển Hạ Long.

Carnaval Hạ Long luôn có sức hút đặc biệt với sự tham dự của hàng chục ngàn du khách. Sau 2 năm tạm ngừng do dịch Covid-19, Carnaval Hạ Long được tổ chức trở đã tiếp thêm động lực để khôi phục du lịch - ngành "kinh tế xanh" của địa phương. Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh bày tỏ: "Càng trong điều kiện các địa phương cũng tổ chức Carnaval thì chúng tôi cũng phải tìm tòi cái mới, nổi bật, mang đặc sắc vùng miền và có tầm quốc tế như thu hút các đoàn văn hóa nghệ thuật nước ngoài tham gia và tạo đặc sắc riêng của Quảng Ninh. Chúng tôi sẽ cố gắng cao hơn nữa để khi nhắc tới Carnaval Hạ Long sẽ thật sự nổi bật trong toàn quốc".

Người dân, du khách trong và ngoài nước đã có những giờ phút bùng nổ với Carnaval Hạ Long năm 2023. Chương trình khép lại nhưng dư âm của một lễ hội đường phố sôi động, đa sắc màu văn hóa luôn thôi thúc du khách chờ đón những mùa Carnaval năm sau, để cùng về với thành phố biển Hạ Long, cùng đắm chìm trong những điệu nhạc và hòa trong không gian văn hóa đa dạng rực sắc màu bên bờ di sản thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long.

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/carnaval-ha-long-va-hanh-trinh-15-nam-ket-noi-sac-mau-van-hoa-post1017840.vov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp