top-banner-miss-charm-2023

Giải trí Thứ tư, 28/02/2024, 15:27 GMT+7
Có một Trịnh Công Sơn rất hiền, luôn nói với Quang Dũng câu ‘Thôi kệ’

Lại một sinh nhật (28-2) nữa của Trịnh Công Sơn đến. Những ngày này những người yêu nhạc Trịnh Công Sơn thường nhớ nhiều về ông. Ca sĩ Quang Dũng cũng vậy.

co-mot-trinh-cong-son-rat-hien-luon-noi-voi-quang-dung-cau-thoi-ke

Là một trong những ca sĩ trẻ được Trịnh Công Sơn "chọn", cho tới lúc này, Quang Dũng cho rằng câu nói hay nhất của Trịnh Công Sơn mà Quang Dũng từng hay nghe là câu "Thôi kệ".

Trước thềm live concert Tình nhớ: Hồng Nhung - Quang Dũng sẽ diễn ra đêm 8-3 tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Quang Dũng có cuộc trò chuyện thân tình với báo chí.

Quang Dũng tâm sự anh luôn biết ơn duyên trời định cho anh được gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bài học lớn nhất từ Trịnh Công Sơn

Từ cái duyên đó, anh tìm được con đường phù hợp nhất với mình là âm nhạc trữ tình. Kiên định con đường đó mấy chục năm, cho dù có những lúc bị mọi người chê một màu, đặt câu hỏi sao anh cứ hát mãi Trịnh Công Sơn, nhạc trữ tình, sao không hát nhạc trẻ, tập nhảy với vũ đoàn…

Được gần gũi, học hỏi bên Trịnh Công Sơn ba năm thì ông mất. Trong ba năm ngắn ngủi ấy Quang Dũng đã học được rất nhiều.

Nhưng những bài học quý giá nhất mà Trịnh Công Sơn cho Quang Dũng không phải là những chỉ dẫn về âm nhạc mà là những bài học làm người, trong đó có bài học kiên trì, không nản lòng trước khó khăn.

"Đó là những bài học vô giá với Quang Dũng. Trịnh Công Sơn đã chỉ bảo để có được con người Quang Dũng như hôm nay", nam ca sĩ tâm sự.

Và câu nói của Trịnh Công Sơn mà Quang Dũng thích nhất là câu "Thôi kệ" mà ông nói rất thường xuyên. Quang Dũng nghĩ có thể đó là câu nói mà người Huế rất hay dùng.

Quang Dũng kể, mỗi khi người thân, bạn bè gặp phải sự việc gì không hay, không vui, ông luôn nhẹ nhàng đến vỗ vai rất ân cần rồi nói rất nhẹ: "Thôi kệ".

Hai tiếng ấy tưởng là một thái độ thờ ơ, không rốt ráo giải quyết vấn đề, nhưng càng sống Quang Dũng càng thấy câu nói ấy thực ra rất thâm sâu, thần diệu.

Nó là một thái độ thực ra rất "minh triết", nhắc người ta biết chấp nhận cuộc sống vô thường là vậy, biết vui với đời lúc này lúc khác…

Câu nói ấy thực ra là một sự động viên, an ủi rất sâu sắc, mà những ai hiểu Trịnh Công Sơn, hiểu tinh thần Phật giáo trong ông thì mới có thể thấm đủ.

Quang Dũng chọn

Quang Dũng chọn "vịn" câu kinh mà đứng dậy những lúc khổ đau, bệnh tật - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Những lúc khổ đau vịn câu kinh đứng dậy 

Quang Dũng cũng chính là một người rất tin theo đạo Phật. Anh kể anh lên chùa lễ Phật, đọc kinh từ nhỏ, đã quy y tam bảo từ lâu. Và trong cuộc đời cũng nhiều thử thách của mình, anh đã nhiều phen vịn vào câu kinh mà đứng dậy.

Gần nhất, năm 2023, Quang Dũng gặp phải một thử thách rất lớn về sức khỏe. Anh mắc COVID-19 rất nặng khi đang ở Mỹ, không người thân thích bên cạnh chăm sóc. 

Tám ngày nằm bệnh đó anh giảm chín ký, mất hết sức sống. Có lúc phải bò lê lết vì bệnh.

Những lúc ấy, Quang Dũng chỉ nhất tâm niệm Phật. Rồi anh cũng vượt qua thử thách tưởng chừng không thể.

Nhớ lại, Quang Dũng còn chưa hết ám ảnh.

Anh tin rằng lòng thành hướng đến Phật của anh, cũng như công đức bao năm mẹ anh, chị gái anh đọc kinh niệm Phật hằng ngày, ăn chay những ngày tuần, rằm đã cứu giúp anh qua hoạn nạn.

Thực hành lối sống theo giáo lý đạo Phật, Quang Dũng gần đây không còn ham chạy sô đi hát tối ngày như xưa.

Anh chọn một lối sống thư nhàn hơn cùng mẹ và chị gái trong căn nhà tối giản có nhiều tượng Phật ở TP.HCM. Một nửa thời gian thì anh ở Mỹ.

Nếu như trước đây Quang Dũng đi hát xuyên Tết, thì nay Tết anh dành cho gia đình. Đêm giao thừa là show cuối cùng của năm và phải tới mùng 7, 8 tháng giêng anh mới nhận sô đi hát trở lại.

Nam ca sĩ sắp bước sang tuổi ngũ tuần tâm sự anh đang hạnh phúc với đời sống hiện tại, dù độc thân, một cuộc sống "bình yên và yêu đời".

Anh yêu sự ổn định hiện tại và "không quan tâm đến tình yêu nữa". Anh hiểu và bằng lòng với thực tế rằng ông trời không cho ai tất cả, anh đã có rất nhiều tình thương mến của khán giả, lại có một gia đình lớn hạnh phúc thì hạnh phúc lứa đôi có thể không trọn vẹn.

"Tuổi này rồi tôi không mặn mà với việc cố gắng tìm kiếm tình yêu nữa. Tôi cảm thấy cuộc sống của mình đang rất đầy đủ, bình yên, yêu đời. Tôi không quan trọng phải có được điều này, điều kia nữa", Quang Dũng tâm sự.

Trong live concert Tình nhớ: Hồng Nhung - Quang Dũng, hai ca sĩ sẽ hát những bài được yêu thích của mình.

Sẽ có nhạc Trịnh Công Sơn, đan xen giữa các tiết mục âm nhạc của Thanh Tùng, Dương Thụ, Diệu Hương…

Trong các bản hit sẽ có những bài được phối mới, có những bài giữ như cũ để gợi kỷ niệm cho khán giả.

Sau 15 năm, nay Quang Dũng mới có live show với Hồng Nhung - người chị thân thiết cả trong âm nhạc và đời sống của Quang Dũng.

Anh cho biết, vì anh và Hồng Nhung rất thân thiết trong âm nhạc và đời sống nên chương trình chắc chắn sẽ mang tới nhiều cảm xúc cho khán giả.

(Nguồn: Tuoitre.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp