top-banner-miss-charm-2023

Quảng cáo Thứ năm, 20/02/2014, 14:29 GMT+7
Bọc vỏ mũi tên của thần Cupid

Biện pháp tránh thai nhân tạo cũ xưa nhất đã đến lúc phải thay đổi.

Ảnh: TL

Ảnh: TL

Chúng từng được làm bằng mai rùa và chất sừng. Bằng lụa tốt và da thô nhất. Bằng bong bóng heo và ruột cừu. Bằng cao su (tự nhiên và tổng hợp). Rồi bằng nhựa dẻo. Nhưng không có thứ nào thực sự phù hợp. Bao cao su (condom), dù vậy vẫn được sản xuất 15 tỉ cái/năm, và được 750 triệu cặp dùng. Thực ra, chúng là những sát thủ khoái lạc vụng về, có xu hướng đáng ngại khi hành sự vào những lúc bất tiện.

Làm một condom tốt hơn, ăn khách trên toàn thế giới. Và, đó là điều mà một nhóm các nhà nghiên cứu có tuyển lọc khắp thế giới hy vọng làm được. Cũng vậy, quỹ của Bill Gates đang ủng hộ các nỗ lực này với số tiền tài trợ khởi đầu là 100.000 USD, được hứa hẹn tăng hơn 1 triệu USD nếu thử nghiệm ban đầu đạt.

Quỹ Gates quan tâm đến condom vì những lý do tương tự như hầu hết người dùng. Không chỉ để tránh thai ngoài ý muốn, mà còn ngăn chận lây truyền các bệnh nhiễm trùng – đặc biệt là HIV. Tìm kiếm một condom tốt hơn giống như một lợi ích cộng đồng cũng như cá nhân.

Khi quỹ Gates chọn ra 11 người chiến thắng đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, họ đã có thể chọn lựa trong số 812 đề xuất. Những người thắng ở vòng hai, đang được xét, và đang nhấn mạnh đến lĩnh vực cho tới nay bị quên lãng là femidom (dùng cho phụ nữ), sẽ được công bố vào tháng 5.

Mỗi nhà một vẻ

Một trong những cách tiếp cận hấp dẫn để chế tạo một condom tốt hơn là tăng sức bền của latex bằng graphen. Chất liệu này, gồm các tấm carbon dày cỡ nguyên tử, là một trong những thứ mạnh nhất được biết đến. Độ dày của nó (hoặc, đúng hơn là không có độ dày) và cường độ của nó làm cho chất liệu trở thành một khởi điểm hiển nhiên đối với yêu cầu được đặt ra là thẩm thấu được sự khoái hoạt, ngoài ra không còn điều gì khác.

Một trong những nhóm chú trọng đến tránh thai bằng gia cường graphen do Aravind Vijayaraghavan, trường đại học Manchester, Anh, làm chủ xị. Đó là một tổ chức mà cách đây một thập kỷ, đã phát hiện graphen. Nhóm của TS Vijayaraghavan trù định làm một loại màng nhám, chống rách, phù hợp với condom, bằng cách trộn graphen với latex hoặc polyurethan.

Nhóm thứ hai quan tâm đến graphen, do Laksminarayanan Ragupathy, thuộc HLL Lifecare, nhà sản xuất condom lớn nhất xứ Ấn, chủ xị. Họ hy vọng đi xa hơn. TS Ragupathy cũng vậy, muốn phối các tấm carbon với latex để tạo ra một chất liệu composite mạnh. Nhưng ông cũng đề xuất đưa các hoá chất như chất diệt tinh trùng, các tác nhân chống virút và kể cả hương liệu vào graphen. Một số trong các hoá chất này đã được sử dụng trong condom, nhưng tới nay chúng chỉ có thể bám vào mặt láng của latex. Thêm graphen, bề mặt trở nên nhám hơn (và diện tích của chất ấy lớn hơn nhiều) ở một mức độ siêu nhỏ, nghĩa là nhiều hoá chất hơn có thể được giữ lại trên bề mặt condom.

Tuy nhiên, graphen không phải là chất liệu thay thế duy nhất được đưa ra cho ngành công nghiệp condom. Mark McGlothlin, ông chủ của Apex Medical Technologies ở San Diego, lại tính chuyện ăn mày dĩ vãng hơn là nhìn vào tương lai, bằng cách sử dụng collagen, protein co dãn làm từ ruột khá phù hợp để sử dụng làm condom trong những ngày xa xưa. Ông muốn chiết xuất collagen của mình từ gân bò và da cá thay vì ruột, và sẽ phá vỡ chất ấy ra rồi phục hồi lại sau khi loại bỏ mùi hôi, các thứ khuyết điểm và các lỗ hổng – vì, tuy lỗ hổng ấy trong collagen tự nhiên quá nhỏ để tinh trùng đi qua, nhưng chúng đủ lớn để virút lọt vào.

Rapidom, một trong những giải pháp cải tiến condom. Ảnh: TL

Rapidom, một trong những giải pháp cải tiến condom. Ảnh: TL

Làm cho condom hiệu quả hơn là một chuyện. Nhưng công dụng của nó sẽ hạn hẹp nếu như đó chỉ là một rào cản đối với cảm giác cũng như tinh trùng. Biện pháp thông thường trong nỗ lực tăng cường độ nhạy cảm là làm cho chất liệu mỏng hơn. Tuy nhiên Patrick Kiser, trường đại học Tây Bắc ở Illinois, Mỹ, trù định giải quyết vấn đề bằng một cách khác. Mặc dầu ông đang chăm chút vào những chi tiết, ông cho rằng nhóm của ông sẽ làm những condom không dùng polymer; các condom ấy mô phỏng cảm giác của các mô niêm mạc gặp phải như khi đang giao hợp “chay”.

Karen Buch và Ducksoo Kim, trung tâm Y tế Boston, cũng quan tâm đến việc làm thế nào để condom tạo cảm giác khi đang lâm sự. Họ cố gắng tạo ra một vỏ bọc có chất nhờn tự tiết ra khi tiếp xúc với nước. Điều đó có thể giúp loại bỏ các chất nhờn bằng dầu không lấy gì làm dễ chịu trên các condom hiện hành. Để làm được điều đó, hai nhà nghiên cứu đã chuyển sang lĩnh vực đang thời thượng là công nghệ nano. Họ đề xuất “áo” các condom của họ bằng những vi phân tử của polymer kết chặt với nước – một sự sắp xếp tạo thành cái gọi là một gel hydro. Điều đó, họ hy vọng rằng sẽ giảm ma sát và tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng và trơn trượt cho người dùng.

Để đạt được sự dễ dàng cũng là mối quan tâm của Willem van Rensburg của hãng Kimbranox ở Stellenbosch, Nam Phi. Ông và nhóm của ông đang thực hiện cái gọi là “Rapidom”, có thể triển khai bằng “một động tác, nhờ đó giảm thiểu tối đa sự gián đoạn”, như quỹ Gates thận trọng giải thích. Rapidom là một condom trong một bao bì được tổ chức sao cho, thay vì phải mở ra và vật đựng bên trong phải chịu nhiệt vào thời điểm đó, nó có thể được giữ ở hai bên mép và kéo ra ngoài, bung vật bên trong theo một cách có kiểm soát.

Một khi lấy condom ra, vấn đề còn lại là giữ không cho nó bung ra một cách bất lợi. Benjamin Strutt và nhóm của ông tại Cambridge Design Partnership, một cơ quan tư vấn công nghệ, đang xử lý điều đó bằng một chất liệu, khác với latex, chỉ co dãn một chiều (quanh dương vật) một cách dễ dàng thay vì theo hướng chiều dọc như bấy nay. Nhờ vậy condom siết một cách nhẹ nhàng trong lúc giao hợp, và tự giữ chặt chính nó tại chỗ.

Richard Charoff, đại học Oregon cũng xử lý vấn đề giữ cho condom tại chỗ. Ông tính toán làm chúng từ một loại polymer “có bộ nhớ về hình dáng” để khi chúng tiếp cận với thân nhiệt, thích ứng với các đường nét của một dương vật và đem lại một tuỳ chỉnh phù hợp.

Hãy chờ xem sáng chế nào được các ái nhân trên thế giới gõ cửa nhiều nhất.

Theo Thế giới F5/ Economist

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp