top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ tư, 09/11/2022, 08:00 GMT+7
Có nên làm thêm nghề tay trái khi đang làm văn phòng?

Công việc văn phòng lặp lại 8 tiếng mỗi ngày đôi khi khiến bạn thấy nhàm chán. Bên cạnh đó, cuộc sống hiện đại khiến chi phí cuộc sống ngày càng cao hoặc nhu cầu kiếm tiền ngày càng lớn. 

Để đáp ứng được các khoản chi và tăng thu nhập, nhiều người suy nghĩ có nên làm nghề tay trái khi đang làm văn phòng không? Giữa các tin tuyển dụng việc làm online tại nhà thì nên chọn nghề gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề tay trái là gì và giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

co-nen-lam-them-nghe-tay-trai-khi-dang-lam-van-phong-wshowbiz-2

Nghề tay trái là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nghề tay trái là công việc phụ hoặc công việc không chính thức bên cạnh công việc văn phòng 8 tiếng mỗi ngày. Công việc làm thêm này giúp bạn có thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi và tăng thu nhập hiệu quả để ổn định tài chính. Ngoài giúp bạn có thêm khoản thu linh động, nghề tay trái còn giúp bạn tăng thêm kiến thức và kỹ năng làm việc, rèn luyện khả năng quản lý và sắp xếp thời gian hiệu quả.

Tuy nhiên, nhược điểm của nghề tay trái dễ thấy nhất chính là áp lực. Thêm việc sẽ thêm áp lực, bạn sẽ phải rất nỗ lực để cân bằng việc làm thêm sau 8 tiếng tại văn phòng. Bên cạnh đó, làm nhiều việc cùng lúc dễ khiến bạn mất tập trung và có thể làm ảnh hưởng đế cả việc chính và việc phụ.

Lý do cần có nghề tay trái của dân văn phòng

Mặc dù nghề tay trái có những ưu điểm và cả nhược điểm nhưng đại đa số nhân viên văn phòng vẫn sẽ chọn làm thêm việc phụ vì nhiều lý do khác nhau.

Tài chính có lẽ là lý do chiếm tỉ trọng nhiều nhất. Đối với nhiều người, lương của công việc 8 tiếng mỗi ngày là chưa đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Do đó, họ cần có thêm công việc tay trái để có thêm thu nhập chi trả cho cuộc sống hoặc cho những công việc đột xuất nào đó cần đến tiền. 

Bên cạnh đó, nhiều người tìm kiếm công việc tay trái phù hợp với sở thích vì không phải ai cũng may mắn có được công việc chính đúng đam mê. Hoặc đơn giản, bạn tìm kiếm nghề tay trái chỉ vì công việc hàng ngày lặp lại khiến bạn quá nhàm chán, bạn muốn học hỏi thêm kiến thức và trau dồi các kỹ năng mới. Ngoài ra, nhiều nhân viên văn phòng thường có quỹ thời gian rảnh rỗi sau 8 tiếng trên công ty, khi đó họ cần có nghề tay trái để lấp đầy khoảng thời gian rỗi nhàm chán đó.

Top 8 nghề tay trái cho dân văn phòng mang lại thu nhập hấp dẫn

Có nên làm nghề tay trái khi đang làm văn phòng không?

Thực tế, câu trả lời còn phụ thuộc vào tình hình của bạn. Bạn nên có thêm nghề tay trái nếu như bạn có nhiều thời gian rảnh, hoặc cần có thêm thu nhập ngoài mức lương của công việc văn phòng hay bạn có các lý do để cần việc làm thêm như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, để làm nghề tay trái tốt nhất và hiệu quả nhất bạn cần phải xem xét các yếu tố sau:

Thời gian

Điều quan trọng nhất trước khi tìm việc làm tay trái là có thời gian. Bạn cần xác định tầm quan trọng của công việc ngoài lề này để phân bổ thời gian hợp lý. Nếu bạn tìm công việc làm thêm chỉ vì có thêm chút thu nhập thì cần xem xét phân bổ thời gian hợp với khả năng của mình. Hoặc nếu bạn xác định nghề tay trái có thể tạo thêm nhiều cơ hội cho bạn sau này, hãy dành nhiều thời gian và nghiêm túc hơn. Tuy nhiên, dù là trường hợp nào, bạn cũng không được để công việc phụ làm ảnh hưởng đến tiến độ của công việc chính.

Sức khỏe

Hãy đảm bảo bạn có một sức khỏe tốt để có thể kham được một lúc nhiều công việc. Nếu công việc văn phòng đã quá bận rộn và áp lực, việc làm thêm sẽ khiến bạn mệt mỏi và không có thời gian nghỉ ngơi. 

Khả năng

Xác định khả năng của bản thân đối với lĩnh vực mà bạn sẽ làm nghề tay trái. Nếu kiến thức dừng ở cơ bản, bạn có thể bắt đầu với những vị trí thấp để học việc và cải thiện dần kỹ năng, kiến thức. Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng thành thạo, bạn có thể bắt đầu với các công việc như freelancer, tự nhận các dự án cá nhân hoặc tự xây dựng đội nhóm làm việc...

co-nen-lam-them-nghe-tay-trai-khi-dang-lam-van-phong-wshowbiz

Sở thích

Nếu như bạn có một sở thích nào đó, tại sao không dùng thời gian rảnh rỗi để làm các công việc liên quan đến sở thích đó. Làm việc theo sở thích có thể giúp bạn có thu nhập nhiều hoặc cũng có thể không đáng kể nhưng bạn sẽ có thêm niềm vui, thỏa sức với đam mê của mình. 

Vốn đầu tư

Có những công việc tay trái không cần đến vốn nhưng cũng có những hình thức yêu cầu bạn phải bỏ vốn ra để đầu tư. Với những công việc này, bạn cần phải xác định được nguồn vốn mình có thể bỏ ra, sẽ bỏ ra và lợi nhuận thu về dự kiến bao nhiêu. Tùy vào nguồn vốn bạn có thể lựa chọn mô hình kiếm tiền phù hợp với nhu cầu mà mình đưa ra.

Logo-1200-careerlink

Gợi ý top 10 nghề tay trái cho dân văn phòng

  1. Bán hàng online 

  2. Góp vốn kinh doanh, mở cửa hàng

  3. Làm CTV tư vấn, bán hàng

  4. Làm Affiliate Marketing

  5. Làm Youtuber, Tiktoker, Blogger

  6. Dịch thuật online

  7. CTV sáng tạo nội dung SEO, Marketing 

  8. Thiết kế freelance

  9. Đầu tư chứng khoán

  10. Làm tài xế lái xe công nghệ

Trong nhịp sống hiện đại và phát triển nhanh như hiện nay, việc có thêm nghề tay trái có thể giúp bạn có thêm thu nhập và ổn định tài chính. Hy vọng rằng qua những thông tin chia sẻ, bạn đã tìm được lời giải đáp phù hợp cho thắc mắc có nên làm nghề tay trái khi đang làm văn phòng hay không. 

Hà Phương

*theo ấn phẩm kết nối doanh nhân


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp