top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ sáu, 29/10/2021, 08:00 GMT+7
Ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn nói gì về bạn?

Theo nghiên cứu, có đến 93% giao tiếp của con người được truyền tải qua ngôn ngữ cơ thể, và chỉ 7% là nội dung. Tương tự như vậy, trong các buổi phỏng vấn xin việc, ngôn ngữ cơ thể của ứng viên tiết lộ cho người phỏng vấn những thông tin không được thể hiện chỉ qua lời nói.

 ngon-ngu-co-the-wshowbiz

Do đó, tư thế, cử chỉ, nét mặt và giọng nói của bạn đóng một vai trò quan trọng quyết định cách người phỏng vấn nghĩ gì về bạn. Bạn tự tin, cởi mở, tập trung hay rụt rè, lo lắng, không chú ý vào cuộc trò chuyện? Đừng đánh mất cơ hội của mình vì những thói quen hành động xấu. Hãy tham khảo một số lời khuyên hữu ích sau đây để đảm bảo có ngôn ngữ cơ thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong quá trình tìm việc làm ở Thái Nguyên, Hà Nội hay Bắc Ninh…

Trang phục nói lên con người bạn

Nhiều ứng viên không chú trọng chăm chút ngoại hình, quần áo khi đi phỏng vấn. Nhưng thực tế là trang phục có thể nói lên rất nhiều điều về cá tính và thái độ của bạn.

Sự nghiêm chỉnh trong ăn mặc cho thấy bạn là người chuyên nghiệp và thực sự nghiêm túc với cơ hội ứng tuyển. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu về quy tắc ăn mặc của doanh nghiệp trước khi phỏng vấn. Quy tắc chung là quần áo có độ dài phù hợp, là phẳng phiu; đi giày lịch sự; tóc chải gọn gàng, móng tay sạch sẽ, trang điểm nhẹ nhàng, và hãy chú ý cả mùi hương cơ thể nữa. Ngoài ra, đừng ngại thể hiện gu thời trang thanh lịch của bạn qua cách phối hợp màu sắc và phụ kiện. Mặc đẹp cũng là một điểm cộng đó! 

Logo-1200-careerlink-ngon-ngu-co-the-wshowbiz Lời chào phù hợp sẽ tạo ấn tượng đầu tốt 

Có nhiều lý do chính đáng khiến mọi người cho rằng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Bên cạnh ngoại hình, lời chào hỏi cũng nói lên rất nhiều điều về bạn với tư cách là một ứng viên.

Hãy chào người phỏng vấn bằng một cái bắt tay đi kèm với giao tiếp bằng mắt và một nụ cười thân thiện. Trong thời điểm dịch bệnh hiện tại, bạn nên thay thế việc bắt tay bằng việc cúi chào thật lịch sự. Năng lượng tích cực ngay từ đầu buổi phỏng vấn sẽ tạo ấn tượng rằng bạn là một người tự tin và rất vui khi có cơ hội gặp nhà tuyển dụng.

Giao tiếp bằng mắt là dấu hiệu của sự quan tâm và cởi mở

Xuyên suốt buổi phỏng vấn, giao tiếp bằng mắt là một cử chỉ cần được duy trì bất kể bạn đang là người nói hay người nghe. Ngôn ngữ cơ thể này cho thấy bạn cởi mở, chân thành và thực sự chú tâm vào cuộc nói chuyện. Ngược lại, hành động liên tục né tránh ánh mắt sẽ khiến người phỏng vấn thấy bạn trông có vẻ rụt rè, thiếu tập trung.

Tuy nhiên, nhìn chằm chằm vào mắt người phỏng vấn lại gây cảm xúc tiêu cực hơn là tích cực. Giao tiếp bằng mắt hiệu quả có nghĩa là giữ ánh mắt của bạn ít nhất một giây, nhưng không quá ba giây - như vậy sẽ tránh khiến đối phương khó chịu. Còn nếu trong phòng có nhiều hơn một người phỏng vấn, bạn nên chủ yếu nhìn người đặt câu hỏi, nhưng thỉnh thoảng hãy nhìn sang những người khác trong một khoảng ba giây. Điều này sẽ làm họ hài lòng vì bạn không “quên mất” sự hiện diện của họ.

Ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn

Tư thế ngồi thẳng cho thấy sự tự tin

Ngồi thẳng lưng là tín hiệu của một ứng viên tự tin và đáng tin cậy. Đừng quá rướn người về phía trước hay quá ngửa về phía sau, đừng thả lòng hay quá cứng nhắc. Hãy thẳng lưng, thẳng cổ, đẩy hai vai xuống, chỉ thỉnh thoảng nghiêng về phía trước một chút khi nghe câu hỏi để cho thấy sự chăm chú và hứng thú. Bạn cũng nên sử dụng toàn bộ bề mặt của ghế vì ngồi trên mép ghế dễ khiến bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và bồn chồn.

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết nhưng tư thế ngồi còn ảnh hưởng đến giọng nói của bạn. Ngồi thẳng lưng giúp bạn tập trung vào người phỏng vấn, đồng thời cải thiện tâm thế của bản thân trong đầu bạn, khiến bạn tự động nói dõng dạc và tự tin hơn. Vì vậy, ngôn ngữ cơ thể không chỉ quan trọng trong các cuộc phỏng vấn trực tiếp mà còn tạo ra sự khác biệt trong các cuộc phỏng vấn trực tuyến nữa.

Nói lời tạm biệt - cơ hội cuối để chinh phục người phỏng vấn 

Cũng giống như ngôn ngữ cơ thể ban đầu, trước khi ra về, hãy bắt tay và cúi chào người phỏng vấn một lần nữa, kèm theo giao tiếp bằng mắt và một nụ cười tự tin, thật chân thành! Khi ra khỏi văn phòng, đi qua quầy tiếp tân với tư thế thẳng nghiêm chỉnh cho đến khi khuất tầm nhìn. Chỉ khi đó, cơ thể bạn mới được phép hoàn toàn thư giãn.

Hà Phương

theo ấn phẩm kết nối doanh nhân

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp