top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ tư, 13/07/2022, 08:00 GMT+7
6 kỹ năng để thích nghi tốt với văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam và cũng rất nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Doanh nghiệp Hàn đang mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam, tuy nhiên để thích nghi tốt với văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc và gắn bó lâu dài đòi hỏi bạn cần có một số kỹ năng.  

Đó là những kỹ năng nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trang bị và hoàn thiện bản thân hơn nữa bạn nhé.

 6-ky-nang-de-thich-nghi-tot-voi-van-hoa-doanh-nghiep-han-quoc-WSHOWBIZ-HP

Kỹ năng giao tiếp

Khi tham gia vào doanh nghiệp nước ngoài, bạn cần xác định mình sẽ phải làm việc trong môi trường hoàn toàn khác lạ. Đó sẽ vừa là cơ hội, đồng thời cũng là thử thách với bạn. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt về không gian làm việc, về văn hóa, về cách làm việc… Để hòa nhập và làm tốt công việc của mình, chỉ có giao tiếp, lắng nghe, quan sát mới dần giúp bạn hiểu và gắn kết. Vì thế, giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất bạn cần phải rèn luyện khi tìm việc làm mới nhất tại Đà Nẵng, Hà Nội hay TPHCM…, đặc biệt là mục tiêu là các công ty nước ngoài. 

Ít nhất bạn phải sử dụng được ngôn ngữ tiếng Hàn trong giao tiếp đơn giản hàng ngày. Thậm chí một số doanh nghiệp yêu cầu bạn cần thành thạo ngôn ngữ Hàn hay tiếng Anh trong công việc.

Không chỉ ngôn ngữ, cách giao tiếp, văn hóa ứng xử rất được đề cao trong các doanh nghiệp Hàn. Bạn cần học cách xưng hô, chào hỏi, lễ nghĩa của người Hàn. Từ cách cúi đầu, cách đưa danh tiếp, từ cách hẹn lịch gặp, từ cách cảm ơn… để luôn thể hiện sự tôn trọng, cầu thị trong công việc và ứng xử.

6-ky-nang-de-thich-nghi-tot-voi-van-hoa-doanh-nghiep-han-quoc-wshowbiz2

Khả năng chịu áp lực 

Rất nhiều bạn trẻ thậm chí người có kinh nghiệm được hưởng chế độ đãi ngộ tốt tại doanh nghiệp Hàn nhưng đều phải từ bỏ sớm vì không chịu được áp lực lớn. Khả năng chịu được áp lực cao trong công việc cũng là một loại kỹ năng bạn cần có để thích nghi với văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Bạn không những cần đảm bảo đúng giờ, đúng tiến độ công việc mà còn phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của doanh nghiệp. Việc phải làm muộn hơn giờ hành chính 2-3 giờ là bình thường ở doanh nghiệp Hàn. Việc tăng ca cũng diễn ra thường xuyên thậm chí bị sếp chỉ trích công khai giữa tập thể. Chưa kể sự cạnh tranh, ganh đua của nhân sự trong doanh nghiệp là rất lớn. Vì thế để làm việc lâu dài tại doanh nghiệp Hàn, bạn cần xác định rõ và rèn luyện khả năng tự chịu áp lực. Bạn nên phân bổ thời gian, có kế hoạch, lộ trình cho từng việc cụ thể, càng chi tiết càng tốt. Khi khó khăn xảy ra, hãy bình tĩnh giải quyết và sẵn sàng chia sẻ để nhận được sự trợ giúp từ đồng nghiệp, cấp trên hoặc gia đình, bạn bè.

 6-ky-nang-de-thich-nghi-tot-voi-van-hoa-doanh-nghiep-han-quoc-wshowbiz3

Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Người Hàn đề cao nhân sự cầu thị và học hỏi nhưng họ cũng rất độc lập và không thích xen vào việc của người khác. Họ sẵn sàng chỉ trích hay bộc lộ sự tức giận khi xảy ra vấn đề ảnh hưởng đến tập thể mà nguyên nhân từ một cá nhân.  

Khi đã được phân công nhiệm vụ, bạn hãy tự xoay sở giải quyết khối công việc được giao. Khi phát sinh vấn đề, bạn cần chủ động đưa ra giải pháp giải quyết nhanh nhất. Nếu phát hiện thấy sự chậm trễ, lơ là hoặc bị động của bạn, chủ doanh nghiệp Hàn sẵn sàng chỉ trích và sa thải. Vì thế khi đã làm việc với doanh nghiệp Hàn, bạn hãy rèn luyện tư duy độc lập, chủ động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh một cách tốt nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm

So với nhiều doanh nghiệp châu Á khác, doanh nghiệp Hàn đề cao lợi ích nhóm hơn lợi ích cá nhân. Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đề cao ý kiến tập thể hơn ý kiến cá nhân. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp rất tập trung vào xây dựng những nhóm nhân sự mạnh. Vậy nên kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng.

Từ cách giao tiếp với đồng nghiệp, cách lắng nghe và kết nối với nhóm; từ cách chủ động đưa ra ý kiến, trách nhiệm với công việc được giao đến việc hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp… Những phẩm chất này của bạn đều được sếp Hàn đánh giá rất cao.

Logo-1200-careerlink

Kỹ năng lập kế hoạch chi tiết

Lập kế hoạch chi tiết là một trong bí quyết hàng đầu cho sự thành công khi làm việc tại doanh nghiệp Hàn.

Người Hàn rất coi trọng tính kỷ luật cũng như việc tuân thủ kế hoạch đã lập ra. Bất kể công việc lớn hay nhỏ cũng cần phải có kế hoạch từ trước. Bởi với họ nếu hai người có khả năng như nhau và cùng điểm xuất phát, người có kế hoạch và tuân thủ theo kế hoạch sẽ có thành công hơn.

Am hiểu văn hóa doanh nghiệp

Muốn thành công hay gắn bó lâu dài với bất kể một doanh nghiệp nào bạn cần “nhập gia tùy tục”. Người Hàn rất coi trọng văn hóa doanh nghiệp cũng như văn hóa truyền thống của họ. Do đó, bạn cần tìm hiểu rõ về văn hóa này, từ văn hóa giao tiếp, văn hóa tăng ca, văn hóa lãnh đạo, văn hóa tập thể… để ứng xử, rèn luyện và đáp ứng yêu cầu của họ. Hơn nữa bạn luôn thấy tự tin và có tâm lý tốt khi bước vào làm việc trong môi trường mới.

 Trên đây là một trong số những kỹ năng quan trọng cần có để thích nghi và làm việc tốt trong văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc, hi vọng sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ từ tâm lý, kỹ năng tới kiến thức chuyên môn để đạt thành công trong công việc.

                                           Theo  Nguyễn Lý 

theo ấn phẩm kết nối doanh nhân

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp