top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ sáu, 28/05/2021, 15:10 GMT+7
Vì sao yến sào được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị”?

Yến sào được mệnh danh là “cao lương mỹ vị” mà tạo hóa ban tặng cho con người. Tuy nhiên, vì sao yến sào vẫn có giá trị cao trong thời hiện đại? Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ điều này.

Chương trình Đẹp Không Giới Hạn mùa 3 do Công ty Media sản xuất đồng hành cùng nhà tài trợ kim cương Công ty TNHH MTV Thiên Nhiên Việt sẽ được phát sóng hàng tuần là trên kênh: TodayTV (18h30 Chủ nhật), YouTV (20h Chủ Nhật, 10h30 thứ Tư và 14h30 thứ Năm), HiTV (20h30 Chủ Nhật và 17h30 thứ Sáu).

Yến sào còn gọi là tổ yến, từ “sào” trong “yến sào” có nghĩa là tổ. Tổ yến được làm từ nước bọt của chim yến. “Khi trứng yến nở ra thành chim yến. Qua 7 tháng tuổi, chim yến trưởng thành có nhu cầu kết đôi. Khi có nhu cầu sinh sản, chim yến tìm nơi an toàn để nhả nước bọt kết tổ. Thời gian để kết được tổ yến là khoảng một tháng. Sau đó, chim yến sẽ có 10 ngày đẻ và ấp trứng trong tổ. Chim yến nuôi con trong tổ trong tầm 1,5 tháng. Cho đến lúc chim yến con đã đủ lông đủ cánh rời tổ tự tìm thức ăn thì người nuôi yến mới được thu hoạch tổ yến”, doanh nhân Mai Lê Phương Trúc chia sẻ.

 yensao-depkhonggioihan-1

Doanh nhân Mai Lê Phương Trúc (giữa) và chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Mỹ Tâm (bìa phải).

Quan sát kĩ tổ yến, bạn sẽ thấy có nhiều tạp chất, ngoài lông chim yến mẹ và chim yến con thì còn có côn trùng. Yến thô có hình dạng như một chiếc chén bổ đôi.

Yến sào có mấy loại?

 yensao-depkhonggioihan-2

Chim yến nhả nước bọt để làm tổ.

Huyết yến là loại tổ yến quý hiếm và có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại yến sào. Màu đỏ của huyết yến hình thành do tổ yến đóng lâu ngày ở các vách núi, hang đá và thấm các khoáng chất tự nhiên tạo thành màu sắc đặc biệt. Huyết yến được xếp vào hàng có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Hồng yến cũng là loại yến sào được khai thác trong tự nhiên có màu phớt hồng hoặc cam nâu. Giá trị của hồng yến xếp thứ hai sau huyết yến.

Yến sào trắng (bạch yến) là loại yến sào phổ biến nhất được khai thác từ các tổ yến nuôi trong nhà. Yến sào trắng vẫn có giá trị dinh dưỡng cao, vị thơm, giòn, dai nhưng giá thành hợp lý hơn so với huyết yến và hồng yến.

 yensao-depkhonggioihan-3

Bạch yến.

Ngoài ra, xếp theo giá trị kinh tế từ cao đến thấp theo phương pháp sơ chế, yến sào cũng có thể chia ra 3 loại như sau:

Tất cả các tổ yến đều được xử lý bằng phương pháp thủ công. Tùy vào cách xử lý để chia phân chia giá trị của yến sào. Những tổ yến đẹp sẽ được phun sương và rút lông tỉ mỉ gọi là yến rút lông. Nó vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng.

Yến tinh chế cũng được thủ công loại bỏ tạp chất nhưng đã trải qua quy trình ngâm nước và sử dụng bộ khung định hình lại giống hình dạng tổ yến tự nhiên. Có hai loại yến tinh chế: yến tinh chế vụn lấy từ các mảnh vụn của yến sào tự nhiên và yến tinh chế giữ nguyên mặt sợi có giá thành cao hơn yến tinh chế vụn.

Yến sào thô (yến sào nguyên tổ chưa qua xử lý) là loại yến sào nguyên chất nhất. Khi chưng sợ yến thô sẽ cảm nhận được độ dai, giòn, đủ chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng.

 yensao-depkhonggioihan-4

Yến sào thô.

Yến sào có giá trị dinh dưỡng thế nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Mỹ Tâm, ưu điểm của yến sào là cung cấp đủ đa lượng và vi lượng cho sức khỏe con người, đặc biệt là sự dồi dào của hàm lượng protein với 18 loại axit amin thiết yếu. Protein kết hợp với chất Sắt trong yến sào sẽ tạo ra tế bào hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể con người. Protein kết hợp với vitamin C tạo ra kháng thể tăng sức đề kháng. Đó là lý do yến sào thường được dùng cho em bé và mẹ bầu.

Một công dụng đặc biệt của yến sào là gia cố và bảo vệ tế bào trong cơ thể. Ví dụ, tế bào da chỉ sống 128 ngày, tế bào da sống 120 ngày, tế bào dạ dày sống 7 ngày, khi đó, cơ thể phải sản sinh ra tế bào mới. Trong yến sào có đủ lượng chất dinh dưỡng để hình thành lại tế bào mới để cơ thể hoạt động. Hợp chất chống oxy hóa trong yến sào cũng giúp bảo vệ cơ thể.

Cách chế biến yến

Trong quá trình sơ chế yến thô, chỉ nên ngâm yến trong tối đa 30 phút, vắt ráo và nhặt lông. Việc ủ yến thô quá lâu với nước sẽ làm mất chất dinh dưỡng, sợi yến mất độ dai, dễ bị bở.

 yensao-depkhonggioihan-5

Chưng yến với đường phèn, táo đỏ, long nhãn.

Với yến sào đã tinh chế, sau khi ngâm với nước 20 phút thì cần đem đi chưng. Cách giữ chất dinh dưỡng của yến khi chưng là hấp cách thủy từ 25 – 30 phút. Bạn có thể chưng yến cùng đường phèn, táo đỏ, long nhãn đã được sơ chế sạch sẽ.

Trẻ dưới 7 tháng tuổi có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, nuôi thuần bằng sữa mẹ, thậm chí hạn chế cả nước lọc nên không thể cho trẻ dùng yến sào. Người có hệ tiêu hóa kém, mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ đều không nên sử dụng yến sào.

theo ấn phẩm kết nối doanh nhân


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp