top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ sáu, 04/06/2021, 08:08 GMT+7
5 lỗi phổ biến khi trả lời phỏng vấn xin việc

Nếu bạn đã từng rời khỏi một cuộc phỏng vấn xin việc với suy nghĩ “Tôi có thể trả lời câu hỏi đó tốt hơn” thì bạn nên biết rằng bạn không đơn độc. Ngay cả những người có nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng vững chắc không phải lúc nào cũng biết cách tiếp thị bản thân với nhà tuyển dụng.

5-loi-pho-bien-khi-tra-loi-phong-van-xin-viec-wshowbiz-3

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới hoặc sắp có một cuộc phỏng vấn, điều quan trọng là phải suy nghĩ về các kỹ thuật phỏng vấn của bạn. Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi trả lời phỏng vấn xin việc mà theo các chuyên gia nhân sự của công ty tuyển dụng và việc làm CareerLink, bạn nên tránh bằng mọi giá.

Trả lời chung chung

Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn bạn nên cung cấp các ví dụ sinh động và cụ thể. Nếu bạn đưa ra một câu trả lời chung chung như “Tôi làm việc như một phần của nhóm” hoặc “Tôi quan tâm đến loại công việc mà công ty của anh/chị đang tuyển dụng” sẽ không giúp ích gì cho bạn. Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng và chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể tránh được sai lầm này.

Không đưa ra câu trả lời thẳng thắn

Một lỗi trả lời phỏng vấn xin việc thường gặp khác là không thể đưa ra câu trả lời thẳng thắn, tập trung vào điều được hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy yêu cầu nhà tuyển dụng vui lòng diễn đạt lại hoặc làm rõ điều họ muốn biết. Lặp lại câu hỏi bằng lời của bạn sau đó trả lời chính xác nhất có thể.

Khi hoàn thành, bạn có thể hỏi, “Tôi không chắc liệu điều này có trả lời câu hỏi của bạn hay không. Có điều gì tôi đã bỏ sót hay không?”. Điều này vừa giúp bạn biết được mình có làm hài lòng nhà tuyển dụng hay không vừa thể hiện bạn là một người chu đáo.

5-loi-pho-bien-khi-tra-loi-phong-van-xin-viec-wshowbiz-2

Trả lời trước khi suy nghĩ kỹ

Rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn mà bạn không hề chuẩn bị trước. Trước khi trả lời, bạn cần suy nghĩ kỹ câu hỏi và đưa ra một câu trả lời phù hợp. Nếu bạn nói trước khi suy nghĩ, bạn có thể sẽ nói ra những từ như “À”, “Ờ” “Ừm”. Đó không phải là một âm thanh hay. Hoặc bạn có thể đưa ra một câu trả lời hoàn toàn ngẫu nhiên không liên quan đến câu hỏi.

Bạn nên làm gì trong tình huống này? Bình tĩnh và hít thở sâu. Bạn hoàn toàn có thể nói “Đó là một câu hỏi hay. Tôi xin phép được dành một chút thời gian để suy nghĩ thật kỹ”. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về câu trả lời của mình, hãy thử chia nhỏ nó thành nhiều đoạn, bắt đầu câu trả lời của bạn bằng điều gì đó mà bạn cảm thấy tự tin nhất.

5-loi-pho-bien-khi-tra-loi-phong-van-xin-viec-wshowbiz

Không chú ý đến độ dài của câu trả lời

Để trả lời một câu hỏi phỏng vấn, bạn nên mất từ 20 giây đến hai phút. Không bao giờ đưa ra câu trả lời chỉ gồm một từ, như “Có” hoặc “Không”. Đây là cơ hội để bạn tỏa sáng và để làm được như vậy, bạn phải trả lời các câu hỏi một cách thấu đáo bằng cách cung cấp các chi tiết quan trọng.

Khi bạn cảm thấy rằng mình đã nói đủ, hãy dừng lại. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình còn có nhiều thông tin hơn thế, bạn có thể nói “Nếu anh/chị muốn biết thêm chi tiết, tôi có thể cung cấp”. Nhiều khả năng nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục đào sâu. Khi các câu trả lời kéo dài quá lâu, người phỏng vấn có xu hướng sẽ không chú ý đến nữa.

Không kết nối

Mục đích của một cuộc phỏng vấn là thiết lập mối quan hệ với nhà tuyển dụng. Nếu họ chỉ lần lượt đưa ra câu trả lời cho bạn, bạn sẽ không làm cho mình nổi bật nếu không thể biến cuộc gặp gỡ này thành một cuộc trò chuyện.

Nếu bạn được hỏi “Vấn đề khó khăn nhất mà bạn phải vượt qua trong một dự án là gì?” khi trả lời xong, bạn có thể hỏi, “Mọi người phải đối mặt với những thách thức nào trong công việc của họ khi làm việc ở đây?”.

Khi bạn cung cấp câu trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục, hiệu quả, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt. Muốn có được kết quả tích cực đó, bạn cần luyện tập trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách tìm hiểu công ty trực tuyến để có thể sẵn sàng đưa ra những câu trả lời ngắn gọn được đặt ra cho bạn trong cuộc phỏng vấn.

Trâm Nguyễn

theo ấn phẩm kết nối doanh nhân


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp