top-banner-miss-charm-2023

Thị trường Thứ sáu, 12/03/2021, 08:03 GMT+7
Sau khi tốt nghiệp, nên làm gì khi chưa tìm được việc làm?

Sau khi tốt nghiệp đại học hoặc các trường dạy nghề, không phải ai cũng may mắn xin được việc làm ngay. Có người phải trải qua vài tháng hoặc thậm chí hàng năm trời thất nghiệp. Tuy nhiên, khoảng thời gian chưa có việc làm không hoàn toàn lãng phí, nếu bạn biết cách “đầu tư” vào các hoạt động phù hợp, bạn vẫn có thể cải thiện kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của mình.

sau-khi-tot-nghiep-nen-lam-gi-khi-chua-tim-duoc-viec-lam-wshowbiz2

Dưới đây là 6 điều bạn nên làm để tận dụng tối đa khoảng thời gian “nhàn rỗi” sau khi tốt nghiệp.

Mở rộng phạm vi tìm việc

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá, hoặc giỏi, bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa hay một nhà báo tên tuổi nơi một tòa soạn danh tiếng. Điều đó hoàn toàn chính đáng, nhưng không phải ước mơ nào cũng nhanh chóng trở thành hiện thực. Một trong những lý do khiến bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình tìm việc nhanh ở Đà Nẵng hay TPHCM, đó là bạn quá tập trung vào công việc lý tưởng thay vì tìm kiếm một công việc phù hợp với sở trường và khả năng của mình.

Điều này không có nghĩa bạn phải làm những việc mình không thích mà nên có cái nhìn cởi mở hơn. Thay vì quá “kén chọn”, bạn nên sẵn sàng chấp nhận những công việc không hoàn toàn giống với mơ ước của mình. Hãy kiên trì tạo dựng sự nghiệp bằng những kinh nghiệm cóp nhặt trong quá trình làm việc, đừng quên rằng khởi đầu khó khăn đôi khi sẽ trở thành lợi thế hoặc cơ hội, nếu bạn chịu khó lao động, kết nối và học hỏi.

sau-khi-tot-nghiep-nen-lam-gi-khi-chua-tim-duoc-viec-lam-wshowbiz3

Chuẩn bị cho cơ hội

Bạn chưa may mắn tìm được một công việc sau khi tốt nghiệp, hãy chấp nhận thực tế đó và đừng chăm chăm vào khía cạnh tiêu cực. Thay vì suy nghĩ quá nhiều khiến bản thân trở nên thối chí nản lòng, hãy tập trung sự chú ý vào những gì bạn có thể làm.

Ví dụ, bạn có thể bắt tay vào việc chỉnh sửa hồ sơ mạng xã hội của mình. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ muốn tìm hiểu ứng viên, do đó họ có thể sẽ đọc Facebook, LinkedIn hay Zalo của bạn. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian rảnh để sửa sang, cập nhật thông tin, đảm bảo những gì bạn đang chia sẻ là chuyên nghiệp nhất có thể.

Ngoài ra, đây cũng là lúc bạn nên dành thời gian để chỉnh sửa hồ sơ xin việc của mình. Hãy tham khảo các bài viết về chủ đề việc làm và học cách cải thiện CV, đơn xin việc… nhằm tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

May mắn là điều xảy ra khi bạn có sự chuẩn bị và gặp thời cơ. Cơ hội có thể đến từ bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, và để may mắn đến với mình, bạn cần phải chuẩn bị.

Tích cực kết nối

Tích cực kết nối với những người trong lĩnh vực liên quan đến nghề nghiệp của bạn – đây những gì bạn cần để tìm kiếm một công việc phù hợp. Hãy gửi email cho giáo viên mà bạn thân thiết, liên hệ với người trong nghề mà bạn ngưỡng mộ và sắp xếp một buổi hẹn hò cà phê với một người cùng chí hướng. Biết đâu bạn có thể tìm ra một cơ hội chưa được liệt kê trên bảng công việc và củng cố mối quan hệ của bạn với những người khác trên hành trình phát triển nghề nghiệp.

sau-khi-tot-nghiep-nen-lam-gi-khi-chua-tim-duoc-viec-lam-wshowbiz

Cân nhắc tham gia một kỳ thực tập

Có thể bạn đã biết, rằng thời gian thực tập đem lại không ít trải nghiệm quý giá đồng thời giúp “nâng cấp” hồ sơ việc làm của bạn. Do đó, nếu bạn chưa tìm được việc làm, tại sao không nộp đơn xin thực tập ở các công ty thuộc lĩnh vực mà bạn quan tâm? Đây là dịp tốt để bạn thu thập thêm các kiến thức và kinh nghiệm thực tế, đồng thời mở rộng mạng lưới quan hệ, gia tăng cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Cải thiện kỹ năng

Hãy tự nhủ thất nghiệp là một thử thách để giúp bạn thêm mạnh mẽ, do đó đừng nản lòng mà hãy lạc quan và không ngừng học hỏi để vươn lên. Tìm cách cải thiện các kỹ năng bằng cách đọc sách, viết lách nếu có thể, tự học ngoại ngữ qua mạng, hoặc có điều kiện thì tham gia các hoạt động và các lớp dạy kỹ năng…

Bằng cách đó, bạn đang nỗ lực để “cộng điểm” cho hồ sơ của mình, đồng thời giảm bớt suy nghĩ tiêu cực, giúp tâm trạng trở nên phấn chấn, lạc quan hơn khi chưa tìm được việc sau khi tốt nghiệp. Đó cũng là cách bạn tạo ra năng lượng tích cực để thu hút về mình sự may mắn và các cơ hội tốt đẹp.

 Kiều Giang

theo ấn phẩm kết nối doanh nhân


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp